ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ไหลไม่หยุด ล่าสุดร่วงกว่า 100 จุด

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 17, 2024 19:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดร่วงลงกว่า 100 จุด ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจ และถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อหาทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ

ณ เวลา 19.50 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 108 จุด หรือ 0.28% สู่ระดับ 38,901 จุด

ทั้งนี้ ดัชนีดาวโจนส์ลบ 0.5% ในสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนดัชนี S&P 500 บวก 1.6% และดัชนี Nasdaq พุ่งขึ้น 3.2%

นักลงทุนจับตายอดค้าปลีกในวันพรุ่งนี้, ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างในวันพฤหัสบดี รวมทั้งดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและบริการจากเอสแอนด์พี โกลบอลในวันศุกร์

นายนีล แคชแครี ประธานเฟด สาขามินนีแอโพลิส กล่าววานนี้ว่า เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่เจ้าหน้าที่เฟดจะคาดการณ์ว่าคณะกรรมการเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพียงครั้งเดียวในปีนี้ โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนธ.ค.

ถ้อยแถลงของนายแคชแครีมีขึ้น หลังจากที่รายงานคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ระบุว่า เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% เพียง 1 ครั้งในปี 2567 จากเดิมที่ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในการประชุมเดือนมี.ค.

อย่างไรก็ดี FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ โดยจะเกิดขึ้นในเดือนก.ย.และธ.ค.

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐจะปิดทำการในวันพุธที่ 19 มิ.ย. เนื่องในวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองการเลิกทาสในสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ