ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าบวกตามทิศทางหุ้นสหรัฐ นลท.ประเมินข่าวออสซี่ตรึงดอกเบี้ย

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 18, 2024 12:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อคืนนี้ ขณะที่นักลงทุนประเมินการตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ระดับ 3,026.61 จุด เพิ่มขึ้น 10.72 จุด หรือ +0.36%, ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าที่ระดับ 38,504.11 จุด เพิ่มขึ้น 401.67 จุด หรือ +1.05% และดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ระดับ 17,903.06 จุด ลดลง 33.06 จุด หรือ -0.18%

ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวขึ้น 0.8% และดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ดีดตัวขึ้น 0.79% โดยได้แรงหนุนจากหุ้นซัมซุง อิเลคโทรนิกส์ และหุ้นเอสเค ไฮนิกซ์ ที่พุ่งขึ้น 2.3% และ 3% ตามลำดับ

หุ้นฮุนได ผู้ผลิตรถยนต์ของเกาหลีใต้พุ่งขึ้นราว 3.05% แตะระดับสูงสุดระดับใหม่ ขานรับข่าวที่ว่า ฮุนไดวางแผนจะนำหุ้นของบริษัทในเครือที่อินเดียเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นมุมไบ

RBA มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 4.35% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 12 ปีในการประชุมวันนี้ (18 มิ.ย.) โดยคณะกรรมการ RBA คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายติดต่อกันในการประชุม 5 ครั้ง และเป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด

อย่างไรก็ดี RBA ย้ำว่า คณะกรรมการ RBA ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกหากจำเป็น เพื่อควบคุมเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับเป้าหมาย

ทั้งนี้ RBA ระบุในแถลงการณ์ว่า "อัตราเงินเฟ้อของออสเตรเลียกำลังชะลอตัวลง แต่ก็เป็นการชะลอตัวที่ช้ากว่าที่เราคาดการณ์ไว้ในเบื้องต้นและยังคงอยู่ในระดับที่สูง ส่วนทิศทางอัตราดอกเบี้ยในวันข้างหน้านั้น จะขึ้นอยู่กับความมั่นใจว่าเงินเฟ้อจะกลับสู่เป้าหมายในกรอบเวลาที่สมเหตุสมผลหรือไม่ ซึ่งทิศทางดังกล่าวในขณะนี้ยังคงไม่แน่นอน และคณะกรรมการ RBA จะไม่ตัดทางเลือกใด ๆ ออกไป ซึ่งรวมถึงความเป็นไปได้ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกหากจำเป็น"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ