ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าลบ นักลงทุนจับตาเงินเฟ้อสหรัฐ-ออสเตรเลีย

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 24, 2024 11:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอดูข้อมูลเงินเฟ้อจากสหรัฐ ญี่ปุ่น และออสเตรเลียในสัปดาห์นี้

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ระดับ 17,844.89 จุด ลดลง 183.63 จุด หรือ -1.02%, ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 38,689.22 จุด เพิ่มขึ้น 92.75 จุด หรือ +0.24% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ 2,977.24 จุด ลดลง 20.90 จุด หรือ -0.70%

ส่วนดัชนี S&P/ASX ตลาดหุ้นออสเตรเลียปรับตัวลง 0.65% และดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวลง 0.82%

สหรัฐมีกำหนดเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ประจำเดือนพ.ค.ในวันศุกร์นี้ (28 มิ.ย.) ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าดัชนี PCE ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ จะชะลอตัวลงแตะระดับ 2.6% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ค.ของออสเตรเลียในวันพุธนี้ (26 มิ.ย.) อย่างใกล้ชิด หลังจากนางมิเชล บูลล็อก ผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) เปิดเผยว่า กรรมการ RBA ได้มีการหารือกันเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งที่แล้ว

ทั้งนี้ หากตัวเลขเงินเฟ้อของออสเตรเลียออกมาสูงเกินคาด ก็อาจส่งผลให้ RBA ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และจะทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นชาติแรกในเอเชียแปซิฟิกที่ดำเนินการดังกล่าวในสภาพแวดล้อมที่นักลงทุนต่างก็รอคอยให้ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ปรับลดดอกเบี้ย

ส่วนในวันศุกร์นี้ ญี่ปุ่นมีกำหนดเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) กรุงโตเกียวประจำเดือนมิ.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ