ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดบวก 208.18 จุด เยนอ่อนหนุนหุ้นส่งออก

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 24, 2024 14:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (24 มิ.ย.) เนื่องจากเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์เป็นแรงหนุนหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก ซึ่งช่วยกลบปัจจัยลบในช่วงเช้าที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีปรับตัวลงตามทิศทางดัชนี S&P500 และ Nasdaq ตลาดหุ้นสหรัฐที่ปิดในแดนลบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (21 มิ.ย.)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 38,804.65 จุด เพิ่มขึ้น 208.18 จุด หรือ +0.54%

หุ้นบวกได้แก่ กลุ่มอุปกรณ์ด้านการขนส่ง, กลุ่มเภสัชภัณฑ์ และกลุ่มธนาคาร

ในวันนี้ นายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่นยืนยันว่า ญี่ปุ่นพร้อมที่จะเข้าแทรกแซงตลาดทุกเวลาหากพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็น หลังจากเงินเยนอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง

"หากสกุลเงินเยนมีความผันผวนมากจนเกินไปก็จะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่น การที่เงินเยนเคลื่อนไหวมากเกินไปในขณะนี้ เป็นผลมาจากการเก็งกำไร ซึ่งเราก็พร้อมที่จะดำเนินการตามความเหมาะสม" นายคันดะกล่าว

การแสดงความเห็นของนายคันดะมีขึ้นในขณะที่เงินเยนร่วงลงสู่ระดับ 160 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นระดับที่ทางการญี่ปุ่นได้เคยเข้ามาแทรกแซงตลาดในอดีต

เงินเยนอ่อนค่าหลังจากที่กระทรวงการคลังสหรัฐได้เพิ่มญี่ปุ่นในบัญชีรายชื่อประเทศที่ถูกจับตา (Monitoring List) เกี่ยวกับการดำเนินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน โดยระบุว่าการที่ญี่ปุ่นได้เข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราเพื่อพยุงค่าเงินเยนในช่วงเม.ย.-พ.ค. ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้สหรัฐเพิ่มรายชื่อญี่ปุ่นเข้าในบัญชีประเทศที่ถูกจับตาด้านค่าเงิน แต่เป็นเพราะญี่ปุ่นมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐในปี 2566 สูงถึง 6.24 หมื่นล้านดอลลาร์ และมียอดเกินดุลบัญชีเดินสะพัดกับประเทศทั่วโลกอยู่ที่ 3.5% ของ GDP ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 1.8% ในปี 2565


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ