ดาวโจนส์ดิ่งหนัก ล่าสุดทรุดกว่า 300 จุด สวนทาง Nasdaq,S&P 500 ดีดตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 25, 2024 23:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดดิ่งลงกว่า 300 จุด สวนทางการดีดตัวของดัชนี Nasdaq และ S&P 500 ซึ่งได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวขึ้นของหุ้น Nvidia

ณ เวลา 23.03 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 39,092.33 จุด ลบ 318.88 จุด หรือ 0.81% ขณะที่ดัชนี Nasdaq บวก 1.22% และดัชนี S&P 500 บวก 0.29%

หุ้น Nvidia พุ่งขึ้น 6% ในวันนี้ หลังทรุดตัวลงอย่างหนักก่อนหน้านี้

การซื้อขายในตลาดถูกกดดัน หลัง Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลงสู่ระดับ 100.4 ในเดือนมิ.ย. จากระดับ 101.3 ในเดือนพ.ค.

นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจ และถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ

ตลาดจับตาดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ที่จะมีการเปิดเผยในวันศุกร์ โดยดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี PCE ทั่วไป (Headline PCE) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 2.7% ในเดือนเม.ย.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี PCE ทั่วไป ไม่เปลี่ยนแปลงในเดือนพ.ค. หรือปรับตัวขึ้น 0.0% จากระดับ 0.3% ในเดือนเม.ย.

ส่วนดัชนี PCE พื้นฐาน (Core PCE) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าปรับตัวขึ้น 2.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 2.8% ในเดือนเม.ย.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี PCE พื้นฐานปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ค. จากระดับ 0.2% ในเดือนเม.ย.

นางมิเชล โบว์แมน ซึ่งเป็นสมาชิกคณะผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และเป็นสมาชิกถาวรของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาปรับลดอัตราดอกเบี้ย และตนเปิดกว้างต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากเงินเฟ้อยังคงไม่ปรับตัวลง "หากข้อมูลที่เข้ามาบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อกำลังปรับตัวสู่ระดับเป้าหมายของเราที่ 2% อย่างยั่งยืน ก็จะเป็นการเหมาะสมสำหรับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อป้องกันไม่ให้นโยบายการเงินอยู่ในภาวะเข้มงวดเกินไป"

"อย่างไรก็ดี เรายังไปไม่ถึงจุดที่มีความเหมาะสมในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย" นางโบว์แมนกล่าว

นอกจากนี้ นางโบว์แมนกล่าวว่า "ดิฉันยังคงพร้อมที่จะปรับเพิ่มเป้าหมายสำหรับอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นในการประชุมคราวหน้า หากพบว่าเงินเฟ้อได้ชะลอการปรับตัวลง หรือมีการพลิกปรับตัวขึ้น ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงและความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ ดิฉันก็ยังคงมีความระมัดระวังในการพิจารณาเปลี่ยนแปลงจุดยืนด้านนโยบายการเงินในอนาคต"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ