ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 20.01 จุด กังวลภาวะเงินฝืดจีน

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 10, 2024 14:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับภาวะเงินฝืดในจีน

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดตลาดที่ระดับ 2,939.36 จุด ลดลง 20.01 จุด หรือ -0.68%

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ชะลอตัวลงในเดือนมิ.ย. ขณะที่ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ส่งสัญญาณว่าจีนยังคงเผชิญกับภาวะเงินฝืด แม้รัฐบาลจีนได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศก็ตาม

ทั้งนี้ ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากเดือนพ.ค.ที่เพิ่มขึ้น 0.3% และต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าอาจเพิ่มขึ้น 0.4%

เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ดัชนี CPI เดือนมิ.ย.ปรับตัวลง 0.2% เทียบกับเดือนพ.ค.ที่ลดลง 0.1% และย่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าอาจปรับตัวลง 0.1%

การเปิดเผยดัชนี CPI ที่อ่อนแอลงในเดือนมิ.ย.เกิดขึ้นในขณะที่การใช้จ่ายของผู้บริโภคไม่ได้ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากความไม่แน่นอนของแนวโน้มเศรษฐกิจจีนส่งผลให้ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายสินค้าฟุ่มเฟือย

ส่วนดัชนี PPI ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าหน้าประตูโรงงาน ลดลง 0.8% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งน้อยกว่าในเดือนพ.ค.ที่ปรับตัวลง 1.4% และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.8%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ