ดอลลาร์อ่อนค่า จับตาสถานการณ์ตอ.กลาง,ประชุมเฟด

ข่าวต่างประเทศ Monday June 16, 2025 23:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลัก ขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลาง และการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้


ณ เวลา 23.35 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.27% สู่ระดับ 97.92 ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่า 0.26% สู่ระดับ 1.158 เทียบยูโร และขยับขึ้น 0.06% สู่ระดับ 144.19 เยน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า อิหร่านไม่มีทางชนะสงครามกับอิสราเอล และอิหร่านควรกลับเข้าสู่การเจรจา ก่อนที่จะสายเกินไป

"พวกเขาจำเป็นต้องทำข้อตกลง มันอาจจะเจ็บปวดสำหรับทั้งสองฝ่าย แต่ผมบอกได้เลยว่า อิหร่านไม่มีทางชนะสงครามครั้งนี้ และพวกเขาควรเริ่มเจรจา ควรเริ่มโดยทันที ก่อนที่จะสายเกินไป" ปธน.ทรัมป์กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในการประชุมสุดยอด G7 ที่ประเทศแคนาดา

ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านพร้อมกลับสู่โต๊ะเจรจากับสหรัฐ หากสหรัฐสามารถควบคุมอิสราเอลให้ยุติการโจมตีอิหร่าน

"หากสหรัฐต้องการกลับมาเจรจาอีกครั้ง สหรัฐจะต้องยุติการรุกรานของอิสราเอล" สำนักข่าว Mehr ของอิหร่านอ้างคำกล่าวของปธน.เปเซชเคียนในการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี

ด้านปธน.เออร์โดกันกล่าวว่า "สิ่งที่ควรให้ความสำคัญสูงสุดในขณะนี้คือการยุติการโจมตีของอิสราเอล หลังจากนั้น อิหร่านและสหรัฐควรกลับมาเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ โดยตุรกีพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาดังกล่าว"

คำกล่าวของปธน.เปเซชเคียนสอดคล้องกับรายงานจากหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ซึ่งระบุว่า อิหร่านกำลังต้องการเจรจากับสหรัฐและอิสราเอลเพื่อยุติสงคราม

ทั้งนี้ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ของอิหร่านได้ส่งสัญญาณอย่างเร่งด่วนว่า ต้องการยุติการสู้รบกับอิสราเอล และกลับสู่การเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์อีกครั้ง โดยอิหร่านได้ส่งข้อความดังกล่าวไปยังอิสราเอลและสหรัฐผ่านทางตัวกลางที่เป็นชาติอาหรับ

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเช่นกันว่า อิหร่านได้เรียกร้องให้กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และโอมาน ทำการกดดันให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ใช้อิทธิพลของเขาเพื่อให้อิสราเอลทำข้อตกลงหยุดยิงกับอิหร่านในทันที

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากอิหร่าน 2 ราย และแหล่งข่าวระดับภูมิภาค 3 ราย เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า อิหร่านยื่นข้อเสนอว่าจะใช้ความยืดหยุ่นมากขึ้นในการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการหยุดยิง

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 4.25-4.50% ในการประชุมรอบนี้

นอกจากนี้ ตลาดจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด หลังเสร็จสิ้นการประชุม เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ รวมทั้งจับตารายงานคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ของเจ้าหน้าที่เฟด และตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) อัตราว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ รายงาน Dot Plot ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% รวม 0.50% ในปีนี้ และส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% รวม 0.50% ในปี 2569 และลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ในปี 2570


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ