ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนค่า กังวลทรัมป์แต่งตั้งปธ.เฟดก่อนพาวเวลครบวาระ

ข่าวต่างประเทศ Friday June 27, 2025 07:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (26 มิ.ย.) หลังสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอและทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังถูกกดดันจากข่าวที่ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังวางแผนที่จะคัดเลือกและประกาศชื่อผู้ที่จะมารับตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คนใหม่แทนเจอโรม พาวเวล

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.54% แตะที่ระดับ 97.147

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 144.20 เยน จากระดับ 145.16 เยนในวันพุธ (25 มิ.ย.) ขณะเดียวกันก็อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.7991 ฟรังก์ จากระดับ 0.8042 ฟรังก์ และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3627 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3728 ดอลลาร์แคนาดา

ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1721 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1661 ดอลลาร์ในวันพุธ ส่วนเงินปอนด์แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.3749 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3663 ดอลลาร์

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1/2568 โดยระบุว่า GDP หดตัวลง 0.5% ย่ำแย่กว่าการประมาณการครั้งที่ 2 ที่ระบุว่าหดตัว 0.2% ขณะที่ตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ระบุว่าหดตัว 0.3% โดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ หดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี เนื่องจากผลกระทบจากการชะลอตัวของการใช้จ่ายผู้บริโภค

ด้านกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยังคงขอรับสวัสดิการว่างงานอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้น 37,000 ราย สู่ระดับ 1.97 ล้านราย ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2564

ข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักกว่า 20% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนก.ค. และให้น้ำหนักกว่า 75% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.

นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังถูกกดดันหลังจากหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า ปธน.ทรัมป์กำลังพิจารณาที่จะคัดเลือกและประกาศผู้ที่จะมารับตำแหน่งประธานเฟดแทนเจอโรม พาวเวล ภายในเดือนก.ย.หรือต.ค. แม้ว่าพาวเวลจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานเฟดในเดือนพ.ค. 2569

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวของปธน.ทรัมป์ถือเป็นการแต่งตั้ง "ประธานเฟดเงา" แข่งกับพาวเวล ซึ่งจะบั่นทอนอำนาจของพาวเวล ก่อนที่เขาจะหมดวาระการดำรงตำแหน่ง และจะส่งผลกระทบต่อการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ของสหรัฐฯ ในวันนี้ โดยดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ดัชนี PCE จะเพิ่มขึ้น 2.3% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี หลังจากปรับตัวขึ้น 2.1% ในเดือนเม.ย. และคาดว่าดัชนี PCE พื้นฐาน (Core PCE) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่มขึ้น 2.6% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี หลังจากปรับตัวขึ้น 2.5% ในเดือนเม.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ