ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนค่า นักลงทุนจับตาภาวะเศรษฐกิจ-ข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 9, 2025 08:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันศุกร์ (8 ส.ค.) ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาภาวะเศรษฐกิจและตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ดัชนีดอลลาร์ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของสกุลเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.22% แตะที่ 98.180

ดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 147.67 เยนในวันศุกร์ (8 ส.ค.) เพิ่มขึ้นจากระดับ 147.56 เยนในการซื้อขายวันพฤหัสบดี, ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่ามาที่ 0.8077 ฟรังก์สวิส จาก 0.8082 ฟรังก์สวิส และดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าแตะ 1.3751 ดอลลาร์แคนาดา จาก 1.3765 ดอลลาร์แคนาดา

ส่วนยูโรแข็งค่าขึ้นแตะ 1.1656 ดอลลาร์สหรัฐ จาก 1.1622 ดอลลาร์สหรัฐ และเงินปอนด์อังกฤษแข็งค่าแตะ 1.3453 ดอลลาร์สหรัฐ จาก 1.3410 ดอลลาร์สหรัฐ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) สาขาแอตแลนตา เปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการขยายตัว 2.5% ในไตรมาส 3/2568 หลังจากเศรษฐกิจขยายตัว 3.0% ในไตรมาส 2 และหดตัว 0.5% ในไตรมาส 1

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ จะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนก.ค.ในวันอังคารที่ 12 ส.ค.

ทั้งนี้ ผลการสำรวจนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.8% ในเดือนก.ค. จากระดับ 2.7% ในเดือนมิ.ย.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI ทั่วไป ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. จากระดับ 0.3% ในเดือนมิ.ย.

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าปรับตัวขึ้น 3.0% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 2.9% ในเดือนมิ.ย.

เมื่อเทียบรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนก.ค. จากระดับ 0.2% ในเดือนมิ.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ