ดอลลาร์พลิกอ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลัก หลังการส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันนี้
ณ เวลา 21.58 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.88% สู่ระดับ 97.75 ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่า 0.97% สู่ระดับ 1.172 เทียบยูโร และร่วงลง 1.02% สู่ระดับ 146.86 เยน
นักลงทุนพากันเทน้ำหนักมากกว่า 90% ต่อคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย. หลังการกล่าวถ้อยแถลงของนายพาวเวล
ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 91.5% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 4.00-4.25% ในการประชุมเดือนก.ย. เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ให้น้ำหนักเพียง 75.0% เมื่อวานนี้
นอกจากนี้ นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% สู่ระดับ 3.75-4.00% ในการประชุมเดือนธ.ค.
ทั้งนี้ นายพาวเวลส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการกล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันนี้
นายพาวเวลกล่าวว่า แม้อัตราการว่างงานของสหรัฐยังคงอยู่ในระดับต่ำ แต่ "นโยบายที่ยังคงเข้มงวด, แนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวม และดุลความเสี่ยงที่เปลี่ยนแปลงไป อาจทำให้เราจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนจุดยืนด้านนโยบาย" ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนมากกว่าครั้งก่อน ๆ ว่า นายพาวเวลกำลังพิจารณาการปรับลดอัตราดอกเบี้ย
นอกจากนี้ นายพาวเวลกล่าวว่า ดุลความเสี่ยงกำลังเปลี่ยนแปลงไประหว่างภารกิจทั้งสองของเฟด ซึ่งได้แก่ การจ้างงานเต็มศักยภาพ และการรักษาเสถียรภาพด้านราคา พร้อมทั้งระบุถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านนโยบายภาษี การค้า และการย้ายถิ่นฐาน
นายพาวเวลระบุว่า มีความเสี่ยงทั้งจากการว่างงานที่อาจเพิ่มขึ้น และจากเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งทำให้เฟดเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบาก เนื่องจากโดยปกติแล้ว เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นการจ้างงาน แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องคงดอกเบี้ยไว้ในระดับสูง หรือปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ