เกาหลีใต้จับตาค่าเงินวอนผันผวนสูง กังวลเคลื่อนไหวด้านเดียว

ข่าวต่างประเทศ Monday October 13, 2025 13:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกาหลีใต้ออกแถลงการณ์แทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราด้วยวาจาในวันนี้ (13 ต.ค.) ซึ่งไม่บ่อยนักที่ทางการจะออกมาดำเนินการในลักษณะนี้ เพื่อแสดงความกังวลต่อความผันผวนที่มากเกินไปในตลาด หลังเงินวอนแตะระดับสูงสุดในรอบห้าเดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

แถลงการณ์ร่วมจากกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง และธนาคารกลางเกาหลี (BOK) ระบุว่า ทางหน่วยงานกำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดถึงความเป็นไปได้ที่ความผันผวนของค่าเงินวอนจะเป็นการเคลื่อนไหวด้านเดียว โดยค่าเงินวอนผันผวนสูงขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทั้งจากปัจจัยภายในประเทศและต่างประเทศ

การแทรกแซงด้วยวาจาครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบหนึ่งปีครึ่ง โดยครั้งสุดท้ายที่กระทรวงการคลังและธนาคารกลางเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับค่าเงินคือในเดือนเมษายน 2567 ซึ่งเป็นช่วงที่อัตราแลกเปลี่ยนเงินวอนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าใกล้ระดับ 1,400 วอนต่อดอลลาร์ ท่ามกลางความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลาง

แม้น้ำเสียงของถ้อยแถลงไม่ได้แข็งกร้าว แต่การแทรกแซงด้วยวาจาอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณทางนโยบาย และทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าอาจจะมีการเข้าแทรกแซงตลาดต่อไปได้

ทั้งนี้ อัตราแลกเปลี่ยนเงินวอนต่อดอลลาร์สหรัฐเปิดตลาดที่ 1,430.0 วอน ซึ่งเพิ่มขึ้น 9.0 วอน เมื่อเทียบกับวันทำการก่อนหน้า ต่อมาในระหว่างวัน อัตราแลกเปลี่ยนได้พุ่งขึ้นไปถึง 1,434.0 วอน ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดในรอบห้าเดือนนับตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ดี หลังการออกแถลงการณ์ ค่าเงินวอนได้ลดช่วงอ่อนค่าลงบางส่วน โดยซื้อขายอยู่ที่ 1,427.95 วอนต่อดอลลาร์ ลดลง 0.2% ฟื้นขึ้นจากช่วงเช้าที่ร่วงลงไปถึง 0.5%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ