ดอลลาร์ดีดตัว แต่มีแนวโน้มอ่อนค่าสัปดาห์นี้ กังวลเทรดวอร์

ข่าวต่างประเทศ Friday October 17, 2025 23:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์ดีดตัวขึ้นเทียบสกุลเงินหลัก แต่มีแนวโน้มอ่อนค่าลงในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในธนาคารระดับภูมิภาคของสหรัฐ ส่งผลให้นักลงทุนหันไปถือครองสกุลเงินปลอดภัย เช่น เยนและฟรังก์สวิส

ณ เวลา 22.48 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.12% สู่ระดับ 98.45 ขณะที่ดอลลาร์แข็งค่า 0.14% สู่ระดับ 1.167 เทียบยูโร และปรับตัวลง 0.08% สู่ระดับ 150.30 เยน

นายมาร์ก ปินโต หัวหน้าฝ่ายสินเชื่อภาคเอกชนระดับโลกของมูดี้ส์ เรทติ้งส์ สถาบันจัดอันดับความเชื่อถือระหว่างประเทศ ระบุว่า แม้มีความกังวลเกี่ยวกับหนี้เสียในกลุ่มธนาคารขนาดกลางของสหรัฐ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ถึงปัญหาในเชิงระบบ

นายปินโตกล่าวว่า แม้มีความวิตกเกี่ยวกับมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อที่หย่อนยาน และเงื่อนไขการให้กู้ยืมที่ผ่อนคลายเกินไปของธนาคารบางแห่ง แต่เมื่อพิจารณาภาพรวมของระบบการเงินโดยรวมของสหรัฐแล้ว ยังไม่พบสัญญาณของการลุกลามของปัญหาที่อาจนำไปสู่วิกฤตการเงินครั้งใหญ่

ส่วนนายอดัม คริซาฟูลลี จากบริษัท Vital Knowledge ระบุในรายงานว่า 'เราไม่คิดว่าภาคธนาคารสหรัฐเกิดปัญหาสินเชื่อในเชิงระบบ สิ่งที่เราเห็นอยู่ในขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นกรณีเฉพาะธนาคารบางแห่ง ขณะที่คุณภาพสินเชื่อโดยรวมยังคงอยู่ในระดับดีกว่าที่คาดไว้'

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการชัตดาวน์ หรือการปิดหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งได้ย่างเข้าสู่วันที่ 17 ท่ามกลางความหวังริบหรี่ที่จะเห็นวุฒิสภาสหรัฐอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว เนื่องจากยังไม่มีความคืบหน้าในการเจรจาระหว่างพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ