ดอลลาร์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลัก ขณะที่นักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.
ณ เวลา 19.10 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.08% สู่ระดับ 99.382 ขณะที่ดอลลาร์แข็งค่า 0.15% สู่ระดับ 1.160 เทียบยูโร และดีดตัว 0.15% สู่ระดับ 154.77 เยน
นักลงทุนพากันเทน้ำหนักมากกว่า 55% ต่อคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค. หลังเจ้าหน้าที่เฟดหลายรายต่างเพิ่มน้ำหนักต่อมุมมองที่ว่าโอกาสในการผ่อนคลายนโยบายการเงินของเฟดได้เริ่มลดน้อยลง
ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 55.4% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 3.75-4.00% ในการประชุมเดือนธ.ค. จากเดิมที่ให้น้ำหนักเพียง 37.6% ในสัปดาห์ที่แล้ว
นอกจากนี้ นักลงทุนให้น้ำหนัก 44.6% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 3.50-3.75% ในการประชุมเดือนธ.ค. จากเดิมที่ให้น้ำหนักมากถึง 62.4% ในสัปดาห์ที่แล้ว
ทั้งนี้ นายอัลแบร์โต มูซาเล็ม ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เฟดควรใช้ความระมัดระวังในการดำเนินนโยบายทางการเงิน ขณะที่นางเบธ แฮมแมค ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์ ระบุว่า นโยบายการเงินที่ยังคงเข้มงวดจะช่วยแก้ไขปัญหาเงินเฟ้อ ส่วนนายนีล แคชแครี ประธานเฟดสาขามินนิอาโปลิส กล่าวว่า เขายังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. หลังจากที่เขาได้ลงมติคัดค้านการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟดในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา
นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐในสัปดาห์นี้
กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนก.ย. รวมทั้งตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ในวันพฤหัสบดีที่ 20 พ.ย. เวลา 08.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 20.30 น.ตามเวลาไทย หลังจากที่ได้เลื่อนการเผยแพร่ก่อนหน้านี้ อันเนื่องจากภาวะการปิดหน่วยงานรัฐบาล หรือชัตดาวน์ ในสหรัฐ
ขณะเดียวกัน ตลาดจับตาการเปิดเผยรายงานการประชุมนโยบายการเงินของเฟดประจำวันที่ 28-29 ต.ค.ในวันพุธ