ดอลลาร์แข็งค่า สวนทางเยนอ่อนยวบวันที่ 2

ข่าวต่างประเทศ Wednesday February 25, 2026 20:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งสนับสนุนการชะลอปรับลดอัตราดอกเบี้ย

ณ เวลา 19.58 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.04% สู่ระดับ 97.878 ขณะที่ดอลลาร์แข็งค่า 0.13% สู่ระดับ 1.179 เทียบยูโร และดีดตัว 0.53% สู่ระดับ 156.71 เยน

นายออสแตน กูลส์บี ประธานเฟด สาขาชิคาโก กล่าวว่า เฟดยังไม่ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ย จนกว่าจะมีหลักฐานแสดงว่าเงินเฟ้อกำลังปรับตัวลงอย่างชัดเจน

'ผู้กำหนดนโยบายเคยพลาดมาแล้วจากการคิดว่าเงินเฟ้อเป็นปรากฏการณ์เพียงชั่วคราว และไม่ควรทำผิดซ้ำอีก'

'ผมคิดว่าการเร่งลดดอกเบี้ยมากเกินไปในสถานการณ์เช่นนี้ เป็นการดำเนินการที่ไม่รอบคอบ'

'ประชาชนแสดงความกังวลอันดับหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องราคา ซึ่งเราควรให้ความสำคัญ โดยก่อนที่เราจะลดดอกเบี้ยเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เราควรมั่นใจว่าเงินเฟ้อกำลังกลับสู่ 2% จริง ๆ' นายกูลส์บีกล่าว และเสริมว่า ดัชนีชี้วัดล่าสุดแสดงว่าเงินเฟ้อได้ปรับตัวลงจากระดับสูงสุดแล้ว แต่ยังคงสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟด

คำกล่าวของนายกูลส์บี สอดคล้องกับนายคริสโตเฟอร์ วอลเลอร์ สมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการเฟด และเป็นสมาชิกถาวรของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) ซึ่งแสดงท่าทีระมัดระวังเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเช่นกัน

ทั้งนี้ นายวอลเลอร์กล่าวว่า ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่าตลาดแรงงานอาจแข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งจะลดความจำเป็นในการปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มเติม

ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นร่วงลงเป็นวันที่ 2 ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ หลังรัฐบาลประกาศแต่งตั้งนักวิชาการสายพิราบ 2 คนเข้าสู่คณะกรรมการของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ)

รัฐบาลญี่ปุ่นแต่งตั้งนักวิชาการดังกล่าว เนื่องจากมีแนวคิดผ่อนปรนด้านเงินเฟ้อเพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของนางซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ต้องการชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นอกจากนี้ เยนยังถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับการขาดดุลงบประมาณภายใต้รัฐบาลของนางทาคาอิจิ

ทั้งนี้ เยนร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์วานนี้ หลังหนังสือพิมพ์ The Mainichi รายงานว่า นางซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แสดงความกังวลต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ระหว่างการหารือกับนายคาซูโอะ อูเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

The Mainichi ระบุว่า นางทาคาอิจิมีท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้น เมื่อเทียบกับการพบกันของทั้งสองก่อนหน้านี้ในเดือนพ.ย.2568 ซึ่งในการประชุมครั้งนั้น นายอูเอดะกล่าวว่า BOJ กำลังทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อควบคุมเงินเฟ้อให้ไปสู่เป้าหมาย 2% อย่างราบรื่น และเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างยั่งยืน

รายงานดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณความขัดแย้งเกี่ยวกับนโยบายการเงินระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นและ BOJ ซึ่งอาจทำให้ตารางเวลาการดำเนินนโยบายของ BOJ มีความซับซ้อนมากขึ้น

รายงานของ The Mainichi เพิ่มความไม่แน่นอนครั้งใหม่ต่อการดำเนินนโยบายของ BOJ ซึ่งกำลังต่อสู้กับปัญหาเยนอ่อนค่าที่ทำให้ต้นทุนการนำเข้าเชื้อเพลิงและอาหารสูงขึ้น

นายอูเอดะกล่าวว่า การพบกับนางทาคาอิจิ เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทั่วไปเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงิน และกล่าวว่านางทาคาอิจิไม่ได้มีคำขอใด ๆ เกี่ยวกับนโยบายการเงิน

ส่วนนางทาคาอิจิก็ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของการประชุม โดยกล่าวแต่เพียงว่า ตนหวังว่า BOJ จะทำงานร่วมกับรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เพื่อบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อ 2% อย่างยั่งยืน พร้อมกับการปรับขึ้นค่าจ้าง

ก่อนหน้านี้ นางทาคาอิจิเคยกล่าวต่อรัฐสภาญี่ปุ่นว่า เงินเยนที่อ่อนค่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย

ทั้งนี้ BOJ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวจาก The Mainichi ขณะที่นายมิโนรุ คิอุจิ รัฐมนตรีฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่น ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเช่นกัน แต่ย้ำว่า BOJ จะทำงานร่วมกับรัฐบาลอย่างใกล้ชิด

ก่อนมีรายงานดังกล่าว นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ที่สำนักข่าวรอยเตอร์ทำการสำรวจ คาดว่า BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 1% ภายในสิ้นเดือนมิ.ย. ขณะที่ตลาดให้น้ำหนักความเป็นไปได้ราว 70% ว่า BOJ จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในเดือนเม.ย.

นักลงทุนคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ค่าครองชีพที่สูงขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากเงินเยนที่อ่อนค่าลง อาจทำให้ BOJ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในเดือนมี.ค.หรือเม.ย. หลังจากที่ BOJ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับสูงสุดในรอบ 30 ปีที่ระดับ 0.75% เมื่อเดือนธ.ค.2568 และส่งสัญญาณว่าอาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม

นายเคนเนธ บรูซ์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยอัตราแลกเปลี่ยนและอัตราดอกเบี้ยของ Societe Generale กล่าวว่า "หากรัฐบาลกำลังล็อบบี้ BOJ ความสงสัยเกี่ยวกับความเป็นอิสระของ BOJ ก็จะกลับมาอีกครั้ง"

นอกจากนี้ ค่าเงินเยนยังอยู่ในความสนใจของทางการสหรัฐ โดยหนังสือพิมพ์ Nikkei รายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ซึ่งทำหน้าที่แทนกระทรวงการคลังสหรัฐ เป็นผู้นำในการดำเนินมาตรการ "rate checks" ในเดือนที่แล้ว เพื่อหนุนให้เยนแข็งค่าขึ้น แม้ไม่ได้รับคำร้องขอจากทางการญี่ปุ่น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ