ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลักในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนซื้อขายด้วยความระมัดระวัง ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสหรัฐและอิหร่าน
ณ เวลา 22.09 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.14% สู่ระดับ 98.99 ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่า 0.13% สู่ระดับ 1.168 เทียบยูโร และดีดตัว 0.42% สู่ระดับ 159.24 เยน
ทั้งนี้ สหรัฐและอิหร่านบรรลุข้อตกลงหยุดยิงเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ โดยมีผลบังคับใช้วานนี้ ขณะที่อิหร่านทำการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ แต่ได้ประกาศปิดช่องแคบอีกครั้งในเวลาต่อมา โดยอ้างว่าการที่อิสราเอลยังคงทำการโจมตีเลบานอนถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง และอิหร่านอาจถอนตัวจากข้อตกลง หากอิสราเอลยังคงทำการโจมตีเลบานอนต่อไป
อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวยืนยันว่า เลบานอนไม่ได้ถูกรวมอยู่ในข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าว
ด้านนายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน กล่าวว่า สหรัฐได้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงจากการที่อิสราเอลยังคงโจมตีเลบานอนอย่างต่อเนื่อง และการที่โดรนลำหนึ่งรุกล้ำน่านฟ้าอิหร่าน รวมทั้งการปฏิเสธสิทธิของอิหร่านในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม
ทั่วโลกจับตาการเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐและอิหร่านในวันเสาร์นี้ (11 เม.ย.) ที่กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน
กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลทั่วไป (Headline PCE) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.8% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ จากระดับ 2.8% ในเดือนม.ค.
เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PCE ทั่วไป ปรับตัวขึ้น 0.4% สอดคล้องตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ จากระดับ 0.3% ในเดือนม.ค.
ส่วนดัชนี PCE พื้นฐาน (Core PCE) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ ปรับตัวขึ้น 3.0% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายปี สอดคล้องตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ จากระดับ 3.1% ในเดือนม.ค.
เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PCE พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.4% สอดคล้องตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ จากระดับ 0.4% ในเดือนม.ค.
ทั้งนี้ ดัชนี PCE ถือเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)
กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 3 สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 4/2568 ในวันนี้ โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเพียง 0.5% ในไตรมาสดังกล่าว ต่ำกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 และ 2 ที่ระดับ 1.4% และ 0.7% ตามลำดับ
นอกจากนี้ การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 4/2568 ต่ำกว่าการขยายตัว 4.4% ในไตรมาส 3 โดยได้รับผลกระทบจากการปิดหน่วยงานรัฐบาล หรือชัตดาวน์ ทำให้การใช้จ่ายและการลงทุนในภาครัฐลดลง แม้การใช้จ่ายของผู้บริโภคดีดตัวขึ้น
ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจสหรัฐมีการขยายตัว 2.1% ในปี 2568 หลังจากมีการเติบโต 2.8% ในปี 2567