ดอลลาร์อ่อนค่า หลังสหรัฐ-อิหร่านปะทะกันในช่องแคบฮอร์มุซ

ข่าวต่างประเทศ Friday May 8, 2026 20:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลักในวันนี้ หลังเกิดการปะทะกันรอบใหม่ระหว่างสหรัฐและอิหร่านในช่องแคบฮอร์มุซ

ณ เวลา 20.18 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.14% สู่ระดับ 97.927 ขณะที่ดอลลาร์ร่วงลง 0.42% สู่ระดับ 1.177 เทียบยูโร และอ่อนค่า 0.21% สู่ระดับ 156.58 เยน

สหรัฐและอิหร่านต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าเป็นฝ่ายเริ่มการโจมตีในช่องแคบฮอร์มุซ ทำให้ข้อตกลงหยุดยิงตกอยู่ภายใต้แรงกดดันมากขึ้น

เหตุปะทุครั้งล่าสุดเกิดขึ้น ขณะที่อิหร่านกำลังพิจารณาข้อเสนอของสหรัฐเพื่อยุติสงคราม

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยืนยันว่า ข้อตกลงหยุดยิงยังคงมีผลบังคับใช้ แม้เกิดการปะทะดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาความคืบหน้าในการทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

นายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐคาดว่าจะได้รับคำตอบจากอิหร่านในวันนี้ (8 พ.ค.) เกี่ยวกับข้อเสนอเพื่อยุติสงคราม

'เราน่าจะได้ทราบบางอย่างในวันนี้ เรากำลังรอคำตอบจากพวกเขา เราจะดูว่าคำตอบนั้นมีรายละเอียดอย่างไร ความหวังคือมันจะเป็นสิ่งที่สามารถนำเราเข้าสู่กระบวนการเจรจาอย่างจริงจังได้' นายรูบิโอกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ระหว่างการเดินทางเยือนสำนักวาติกันเพื่อเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 115,000 ตำแหน่งในเดือนเม.ย. สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 65,000 ตำแหน่ง

ส่วนอัตราการว่างงานทรงตัวที่ระดับ 4.3% สอดคล้องกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐได้ปรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนมี.ค.เป็นเพิ่มขึ้น 185,000 ตำแหน่ง จากเดิมรายงานว่าเพิ่มขึ้น 178,000 ตำแหน่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ