ข่าวอินโฟเควสท์
01:54 ปธน.อินโดนีเซียเชิญผู้นำเกาหลีเหนือ-ใต้เข้าร่วมพิธีเปิดเอเชียนเกมส์เดือนหน้า   นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้ส่งจดหมายเชิญนายคิม จอ…
01:28 ประธาน"แบล็คสโตน"เชื่อสหรัฐ-จีนสามารถเจรจายุติสงครามการค้า   นายโจนาธาน เกรย์ ประธานบริษัทแบล็คสโตน มีความเชื่อว่าสหรัฐและจีนจะสามารถเจรจายุติส…
01:01 สื่อตีข่าวเกาหลีใต้พบซากเรือรบรัสเซียจมสู่ก้นทะเลพร้อมทองคำแท่งมูลค่ากว่า 4 ล้านล้านบาท   หนังสือพิมพ์เดลี่ เทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า หน่วยกู้…
00:31 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวคาดเศรษฐกิจสหรัฐโต 4% จากอานิสงส์มาตรการปรับลดภาษี   นายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า เศรษฐกิ…
00:17 ประธานเฟดเตือนเงินคริปโตสร้างความเสี่ยงต่อนักลงทุน   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินแ…

เงินยูโรอ่อนค่าเทียบดอลลาร์ช่วงบ่ายนี้ เหตุนักลงทุนวิตกการเมืองเยอรมนี

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 13:36:25 น.

สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เยน และปอนด์ในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี คว้าน้ำเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งจุดกระแสความกังวลว่าจะเกิดสุญญากาศทางการเมืองในเยอรมนี เนื่องจากเยอรมนีเลือกตั้งไปตั้งแต่ 2 เดือนก่อน

เมื่อเวลา 13.16 น. ตามเวลาไทย ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบดอลลาร์ 0.48% สู่ระดับ 1.1736 ดอลลาร์ อ่อนค่าเมื่อเทียบเยน 0.54% สู่ระดับ 131.48 เยน และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบปอนด์ 0.40% สู่ระดับ 0.8886 ปอนด์

การประชุมร่วมระหว่างพรรครัฐบาลผสมซึ่งนำโดยนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีจากฝั่งอนุรักษ์นิยม และตัวแทนจากพรรคประชาธิปไตยเสรี (FDP) ยังคงไม่สามารถหาข้อสรุปได้ หลังที่ประชุมไม่สามารถหาข้อตกลงเกี่ยวกับกรอบความร่วมมือใหม่ของพรรครัฐบาลผสมภายใต้ชื่อว่า กรอบความร่วมมือจาไมก้า (Jamaica Coalition)

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังคงติดค้างอยู่ที่ประเด็นเกี่ยวกับผู้อพยพและสิ่งแวดล้อม ขณะที่การประชุมมีกำหนดเสร็จสิ้นในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวานนี้ แม้ว่าจะยังคงไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กรอบความร่วมมือจาไมก้า เป็นคำที่ใช้เรียกความร่วมมือระหว่างรัฐบาลผสมซึ่งนำโดยนางแมร์เคิลจากฝั่งอนุรักษ์นิยม (CDU/CSU), พรรค FDP และพรรคกรีน (Green Party) ของเยอรมนี

สำหรับคำว่า จาไมก้า มาจากสีประจำของพรรคการเมืองในรัฐบาลผสมของเยอรมนีชุดปัจจุบัน ได้แก่สีดำสำหรับฝั่งอนุรักษ์นิยม (CDU/CSU) สีเหลืองสำหรับพรรค FDP และสีเขียวสำหรับพรรคกรีน โดยทั้งสามสีนี้เป็นสีที่ปรากฏอยู่บนธงชาติของประเทศจาไมก้า

ทั้งนี้ แม้ว่าพรรคฝั่งอนุรักษ์นิยมจะสามารถคว้าชัยในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ที่ผ่านมา แต่คะแนนเสียงที่ได้รับจำนวน 32.9% นั้นยังถือว่าต่ำมาก ซึ่งหมายความว่า พรรคฝั่งอนุรักษ์นิยมจำเป็นต้องอาศัยเสียงจากพรรค FDP จำนวน 10.7% และพรรคกรีนอีกจำนวน 8.9% เพื่อที่จะสามารถครองเสียงมากกว่าครึ่งหนึ่งในสภา

หลังจากการหารือร่วมกันมานานกว่า 4 สัปดาห์ ที่ประชุมพรรครัฐบาลผสมอาจยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ในประเด็นเกี่ยวกับผู้อพยพ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ซึ่งครอบคลุมถึงการยกเลิกการใช้ถ่านหิน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง