ดอลลาร์อ่อนค่าก่อนซัมมิตเกาหลีเหนือ-ใต้ ขณะยูโรร่วง หลัง ECB เล็งใช้มาตรการกระตุ้นต่อไป

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 26, 2018 23:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์อ่อนค่าสู่กรอบล่างของ 109 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้ ยูโรร่วงลงเทียบดอลลาร์และเยน หลังจากที่นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ส่งสัญญาณว่า ECB จะใช้มาตรการกระตุ้นทางการเงินต่อไปช่วงหลายเดือนข้างหน้า

ณ เวลา 23.19 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ร่วงลง 0.16 สู่ระดับ 109.24 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.54% สู่ระดับ 132.31 เยน และร่วงลง 0.38% สู่ระดับ 1.2113 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.39% สู่ระดับ 91.53

การประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จะเริ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้เวลา 10.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 08.30 น.ตามเวลาไทย ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดน และเป็นจุดแบ่งเขตแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

และในช่วงเวลา 1 ชั่วโมงก่อนที่การประชุมสุดยอดจะเริ่มขึ้น หรือตรงกับเวลา 09.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 07.30 น.ตามเวลาไทย นายคิมจะเดินเข้าสู่เขตแดนทางใต้ของชายแดนที่กั้นระหว่างประเทศทั้งสอง ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางข้ามเขตแดนเข้ามาในเกาหลีใต้ นับตั้งแต่สงครามเกาหลีในช่วงปี 2493- 2496 ได้สิ้นสุดลง

ทางด้านนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจยูโรโซนยังคงเป็นปัจจัยหนุนความเชื่อมั่นของ ECB แม้มีสัญญาณการชะลอตัวในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายดรากีกล่าวเสริมว่า การใช้มาตรการกระตุ้นทางการเงินยังคงมีความจำเป็นในช่วงหลายเดือนข้างหน้า

นอกจากนี้ นายดรากีเตือนว่า ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยระดับโลก ซึ่งรวมถึงการกีดกันทางการค้า ได้ปรากฎชัดยิ่งขึ้นในระยะนี้

ทั้งนี้ ECB จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.40% และคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

ขณะเดียวกัน ECB ประกาศคงวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 3 หมื่นล้านยูโร/เดือน จนถึงเดือนก.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ