ค่าเงินริอัลอิหร่านดิ่งเป็นประวัติการณ์ ขณะเศรษฐกิจทรุดตัว หลังถูกสหรัฐคว่ำบาตร

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 5, 2018 01:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ค่าเงินริอัลของอิหร่านดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดตัวลง หลังจากถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร

ทั้งนี้ เว็บไซต์ Bonbast.com รายงานว่า ในการซื้อขายเงินที่ร้านแลกเปลี่ยนเงินตราของตลาดมืดในอิหร่าน สกุลเงิน 1 ดอลลาร์สามารถแลกเงินริอัลได้ถึง 138,000 ริอัล ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงของธนาคารกลางอิหร่านอยู่ที่ระดับ 42,000 ริอัลต่อ 1 ดอลลาร์

ค่าเงินริอัลประสบความผันผวนมานานหลายเดือน ท่ามกลางเศรษฐกิจที่อ่อนแอ, ปัญหาทางการเงินของธนาคารในประเทศ รวมทั้งจากการที่ชาวอิหร่านมีความต้องการถือเงินดอลลาร์จำนวนมาก เนื่องจากวิตกว่าการที่สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน และทำการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ จะทำให้อิหร่านถูกจำกัดการส่งออกน้ำมัน และสินค้าอื่นๆ

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีในวันที่ 6 ส.ค.เพื่ออนุมัติมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ โดยรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรต่อภาคการเงินและอุตสาหกรรมของอิหร่าน

มาตรการที่สหรัฐใช้คว่ำบาตรอิหร่านดังกล่าว ถือเป็นมาตรการรอบแรก ก่อนที่สหรัฐจะออกมาตรการคว่ำบาตรรอบ 2 ในเดือนพ.ย. ซึ่งจะพุ่งเป้าไปยังการทำธุรกรรมของธนาคารกลาง การส่งออกน้ำมัน และการขนส่งสินค้าทางเรือของอิหร่าน

ทั้งนี้ การส่งออกน้ำมันดิบและคอนเดนเสทของอิหร่านมีแนวโน้มลดลงต่ำกว่าระดับ 70 ล้านบาร์เรลในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ก่อนถึงวันที่ 4 พ.ย.ซึ่งสหรัฐเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่ออิหร่าน

การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเริ่มได้รับผลกระทบ จากการที่ผู้ซื้อน้ำมันพากันลดคำสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่านแล้ว ขณะที่ใกล้ถึงกำหนดเวลาที่สหรัฐจะทำการคว่ำบาตรน้ำมันจากอิหร่าน โดยสหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร ซึ่งวันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. และจะทำให้ปธน.ทรัมป์สามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จะส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงราว 600,000-1,500,000 บาร์เรล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ