ข่าวอินโฟเควสท์
09:07 IVL เข้าซื้อกิจการผลิตเส้นใยถุงลมนิรภัยในเยอรมนีและเม็กซิโก คาดแล้วเสร็จ Q1/62   บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) แจ้งว่า ไอวีแอล โดยบริษัท PHP F…
09:04 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดบวกเล็กน้อย หลังจีนเผยข้อมูลศก.ซบเซา   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ ห…

ดอลลาร์พุ่งเทียบยูโร,ปอนด์ นักลงทุนกังวลงบประมาณอิตาลี, ข้อตกลง Brexit

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2561 21:06:29 น.

ดอลลาร์พุ่งขึ้นเทียบยูโรและปอนด์ ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณของอิตาลี และความกังวลเกี่ยวกับการทำข้อตกลงแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ของอังกฤษ

ณ เวลา 20.10 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ดีดตัว 0.45% สู่ระดับ 1.2917 เทียบปอนด์ และพุ่งขึ้น 0.60% สู่ระดับ 1.1266 เทียบยูโร ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.60% สู่ระดับ 128.21 เยน ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.44% สู่ระดับ 97.34

ดอลลาร์ได้แรงซื้อเมื่อเทียบกับยูโร ส่งผลให้ดอลลาร์พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 17 เดือนเทียบยูโร ขณะที่นักลงทุนมีความกังวล ก่อนที่รัฐบาลอิตาลีจะยื่นงบประมาณเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ในวันพรุ่งนี้ โดยไม่มีการปรับแก้เป้าหมายตัวเลขการขาดดุลงบประมาณตามที่ EC ได้ท้วงติงก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้มีการคาดการณ์ว่า EC อาจไม่อนุมัติงบประมาณของอิตาลีอีกครั้ง หลังจากที่ได้ปฏิเสธเมื่อเดือนที่แล้ว

นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังแข็งค่าขึ้นเทียบปอนด์ หลังมีข่าวว่า รัฐมนตรี 4 รายของอังกฤษ ซึ่งมีแนวคิดสนับสนุนให้อังกฤษรวมตัวเข้ากับสหภาพยุโรป เตรียมลาออกจากคณะรัฐมนตรี เพื่อกดดันนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ขณะเดียวกัน ดอลลาร์ยังได้แรงหนุนจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าจะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง