ข่าวอินโฟเควสท์
20:26 อดีตประธานเฟดมินเนอาโพลิสเห็นพ้อง"ทรัมป์"กรณีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินไป   นายนารายานา โคเชอร์ลาโคตา อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินเนอาโพลิ…
20:06 "โคห์ลส์"เผยกำไรสูงกว่าคาดในไตรมาส 2   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาส 2 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดก…
20:00 EU เมินอังกฤษขอเปิดเจรจาข้อตกลง Brexit ขณะยันเดินหน้านโยบาย backstop   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำการเจ…
19:20 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย หลังวอลล์สตรีททะยานขึ้นวานนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะพักฐา…
18:50 ปอนด์ร่วงเทียบดอลลาร์,ยูโร หลังนายกฯอังกฤษเรียกร้องยกเลิกนโยบาย backstop   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐม…

"บิตคอยน์"ต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี หลุด 5,000 ดอลล์ มาร์เก็ตแคปเงินคริปโตวูบ 4 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561 00:58:00 น.
บิตคอยน์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปีในวันนี้ พร้อมกับการร่วงลงในวงกว้างของสกุลเงินดิจิทัล

บิตคอยน์ทรุดตัวลงต่ำกว่าระดับ 5,000 ดอลลาร์ ขณะที่ล่าสุดแตะ 4,951.47 ดอลลาร์บนแพลทฟอร์มการซื้อขายของ CoinDesk ส่งผลให้บิตคอยน์ร่วงลงมากกว่า 21% เมื่อเทียบรายสัปดาห์ และทรุดตัวมากกว่า 62% ในปีนี้ หลังจากดิ่งลงทะลุแนวรับที่ระดับ 6,000 ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

บิตคอยน์ปรับตัวค่อนข้างมีเสถียรภาพในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ดีดตัวเหนือระดับ 7,600 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ปีที่แล้ว แต่ขณะนี้บิตคอยน์ดิ่งลงมากกว่า 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว

การร่วงลงอย่างรุนแรงของสกุลเงินดิจิทัลในระยะนี้ ได้ส่งผลให้มูลค่าตลาดรวมหดหายไปราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์ แตะระดับ 1.72 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือน

นักวิเคราะห์ระบุว่า แรงเทขายของบิตคอยน์เกิดจากปัจจัยทางเทคนิค และคำสั่งขายตัดขาดทุน หลังจากที่บิตคอยน์ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 6,000 ดอลลาร์

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์บางรายยังระบุว่า การดิ่งลงของบิตคอยน์เกิดจากการที่สกุลเงินบิตคอยน์ แคช ได้มีการแตกตัวออกเป็นสกุลเงิน"บิตคอยน์ เอบีซี" และ"บิตคอยน์ เอสวี" ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งได้เพิ่มความไม่แน่นอนต่อตลาดสกุลเงินดิจิทัล

ขณะเดียวกัน บิตคอยน์ยังถูกกดดันจากการที่นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวเตือนว่า บิตคอยน์เป็นการรวมตัวกันของภาวะฟองสบู่, กลโกงแบบแชร์ลูกโซ่ และเป็นหายนะด้านสิ่งแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง