ข่าวอินโฟเควสท์
01:51 ปอนด์ดิ่ง หลังปธ.รัฐสภาห้ามนายกฯอังกฤษนำข้อตกลง Brexit เนื้อหาเดิมเข้าโหวต   ปอนด์ดิ่งลงเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายจอห์น เบอร์คาว ประธานร…
01:11 ตำรวจรวบตัวมือปืนก่อเหตุกราดยิงในรถรางเนเธอร์แลนด์   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวนายก็อคเมน ทานิส ชาวตุรกีวัย 37 ปี ซึ่งเป็นมือปืนก่อเหตุกร…
00:54 อินโดนีเซียห้ามถาวรมิให้สายการบินนำโบอิ้ง 737 MAX 8 เข้าน่านฟ้าประเทศ   นายบุดี คาร์ยา ซูมาดี รมว.ขนส่งของอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซี…
00:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนรู้ผลการประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ก่อนรู้ผลการประชุมธนาคารกลางสห…
00:30 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า ขณะกังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้รับอานิสงส์จากการอ่อนค่าของ…

บิตคอยน์ต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี หลุด 5,000 ดอลล์ มาร์เก็ตแคปเงินคริปโตวูบ 4 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 พฤศจิกายน 2561 00:58:00 น.
บิตคอยน์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปีในวันนี้ พร้อมกับการร่วงลงในวงกว้างของสกุลเงินดิจิทัล

บิตคอยน์ทรุดตัวลงต่ำกว่าระดับ 5,000 ดอลลาร์ ขณะที่ล่าสุดแตะ 4,951.47 ดอลลาร์บนแพลทฟอร์มการซื้อขายของ CoinDesk ส่งผลให้บิตคอยน์ร่วงลงมากกว่า 21% เมื่อเทียบรายสัปดาห์ และทรุดตัวมากกว่า 62% ในปีนี้ หลังจากดิ่งลงทะลุแนวรับที่ระดับ 6,000 ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

บิตคอยน์ปรับตัวค่อนข้างมีเสถียรภาพในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ดีดตัวเหนือระดับ 7,600 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ปีที่แล้ว แต่ขณะนี้บิตคอยน์ดิ่งลงมากกว่า 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว

การร่วงลงอย่างรุนแรงของสกุลเงินดิจิทัลในระยะนี้ ได้ส่งผลให้มูลค่าตลาดรวมหดหายไปราว 4 หมื่นล้านดอลลาร์ แตะระดับ 1.72 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือน

นักวิเคราะห์ระบุว่า แรงเทขายของบิตคอยน์เกิดจากปัจจัยทางเทคนิค และคำสั่งขายตัดขาดทุน หลังจากที่บิตคอยน์ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 6,000 ดอลลาร์

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์บางรายยังระบุว่า การดิ่งลงของบิตคอยน์เกิดจากการที่สกุลเงินบิตคอยน์ แคช ได้มีการแตกตัวออกเป็นสกุลเงิน"บิตคอยน์ เอบีซี" และ"บิตคอยน์ เอสวี" ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งได้เพิ่มความไม่แน่นอนต่อตลาดสกุลเงินดิจิทัล

ขณะเดียวกัน บิตคอยน์ยังถูกกดดันจากการที่นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวเตือนว่า บิตคอยน์เป็นการรวมตัวกันของภาวะฟองสบู่, กลโกงแบบแชร์ลูกโซ่ และเป็นหายนะด้านสิ่งแวดล้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง