ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

ผู้เชี่ยวชาญเผยแบงก์ชาติจีนไม่ควรปล่อยเงินหยวนอ่อนค่าเกินหลัก 7 หยวน/ดอลลาร์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 14:35:01 น.

เฉิง ซงเฉิง ที่ปรึกษาประจำธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยว่า ทางการจีนไม่ควรปล่อยให้เงินหยวนอ่อนค่าเกินกว่าระดับ 7 หยวน/ดอลลาร์ เพราะหากเงินหยวนอ่อนค่าเกินระดับดังกล่าวแล้ว จะทำให้จีนต้องใช้ทุนสำรองระหว่างประเทศมากขึ้นในการรักษาเสถียรภาพของเงินหยวน

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้แนะนำว่า ทางการจีนควรเข้ามารักษาเสถียรภาพเงินหยวนเสียตั้งแต่ค่าเงินหยวนอยู่ที่ระดับ 6.7-6.8 หยวน/ดอลลาร์ เพราะหากปล่อยให้อ่อนค่าเกินหลัก 7 หยวน/ดอลลาร์แล้ว จีนจะต้องใช้ทุนสำรองระหว่างประเทศมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สิ่งนี้หมายความว่า การเข้ามารักษาเสถียรภาพเงินหยวนจึงเท่ากับว่าเป็นการรักษาปริมาณทุนสำรองของจีนด้วย โดยจีนควรให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ ไม่ใช่เน้นไปที่การปฏิรูปอัตราแลกเปลี่ยนหรือผลักดันให้เงินหยวนเป็นสากลเพียงอย่างเดียว

เมื่อเดือนที่ผ่านมา นักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่า ทางการจีนอาจปล่อยให้เงินหยวนอ่อนค่าแตะระดับ 7 หยวน/ดอลลาร์ ในอีก 6 เดือนข้างหน้า และไม่น่าจะเข้ามาแทรกแซงการอ่อนค่าของเงินหยวนด้วยการเทขายเงินดอลลาร์ให้เงินหยวนแข็งค่าขึ้นอย่างที่เคยทำเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ด้วย

นักวิเคราะห์คาดว่า สาเหตุที่ทางการจีนไม่น่าจะเข้ามาแทรกแซงนั้น เป็นเพราะปีนี้ปัจจัยที่ทำให้เงินหยวนอ่อนค่านั้นไม่เหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา โดยปีนี้กระแสเงินทุนไหลออกยังคงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งคือเงินหยวนมีความเป็นเสรีและสากลมากกว่าในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของจีนในการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง