ข่าวอินโฟเควสท์
01:43 นายกฯจีนยันสามารถรักษาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจให้อยู่ในระดับเหมาะสม   นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า จีนสามารถรักษาอัตรา…
01:12 ห้างเซียร์สออกแถลงการณ์ยืนยันประธานบริษัทชนะประมูลซื้อกิจการ   บริษัทเซียร์ส โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ และเป็นเจ้าของห้าง…
00:45 ผลสำรวจคาดเศรษฐกิจจีนชะลอตัวสู่ 6.3% ปีนี้ ต่ำสุดในรอบ 29 ปี   ผลการสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่า เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงในปีนี้ ขณะที่อุปสงค์ภายในประ…
00:20 สภากาชาดเคนยาเผยยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาวุธโจมตีโรงแรมดุสิตดีทู   สภากาชาดเคนยาเปิดเผยว่า ยังคงมีผู้สูญหาย 19 ราย หลังกลุ่มติดอาว…
23:59 ผู้นำพรรคแรงงานลังเลหนุนทำประชามติ Brexit ครั้งใหม่ หวั่นพรรคแตก,กระทบฐานเสียง   ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน รวมทั้งภาคธุรกิจของอังกฤษ ต่างออกมาเรียกร้อง…

ผู้เชี่ยวชาญเผยแบงก์ชาติจีนไม่ควรปล่อยเงินหยวนอ่อนค่าเกินหลัก 7 หยวน/ดอลลาร์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 14:35:01 น.

เฉิง ซงเฉิง ที่ปรึกษาประจำธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยว่า ทางการจีนไม่ควรปล่อยให้เงินหยวนอ่อนค่าเกินกว่าระดับ 7 หยวน/ดอลลาร์ เพราะหากเงินหยวนอ่อนค่าเกินระดับดังกล่าวแล้ว จะทำให้จีนต้องใช้ทุนสำรองระหว่างประเทศมากขึ้นในการรักษาเสถียรภาพของเงินหยวน

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้แนะนำว่า ทางการจีนควรเข้ามารักษาเสถียรภาพเงินหยวนเสียตั้งแต่ค่าเงินหยวนอยู่ที่ระดับ 6.7-6.8 หยวน/ดอลลาร์ เพราะหากปล่อยให้อ่อนค่าเกินหลัก 7 หยวน/ดอลลาร์แล้ว จีนจะต้องใช้ทุนสำรองระหว่างประเทศมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

สิ่งนี้หมายความว่า การเข้ามารักษาเสถียรภาพเงินหยวนจึงเท่ากับว่าเป็นการรักษาปริมาณทุนสำรองของจีนด้วย โดยจีนควรให้ความสำคัญกับสิ่งนี้ ไม่ใช่เน้นไปที่การปฏิรูปอัตราแลกเปลี่ยนหรือผลักดันให้เงินหยวนเป็นสากลเพียงอย่างเดียว

เมื่อเดือนที่ผ่านมา นักวิเคราะห์จากโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่า ทางการจีนอาจปล่อยให้เงินหยวนอ่อนค่าแตะระดับ 7 หยวน/ดอลลาร์ ในอีก 6 เดือนข้างหน้า และไม่น่าจะเข้ามาแทรกแซงการอ่อนค่าของเงินหยวนด้วยการเทขายเงินดอลลาร์ให้เงินหยวนแข็งค่าขึ้นอย่างที่เคยทำเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ด้วย

นักวิเคราะห์คาดว่า สาเหตุที่ทางการจีนไม่น่าจะเข้ามาแทรกแซงนั้น เป็นเพราะปีนี้ปัจจัยที่ทำให้เงินหยวนอ่อนค่านั้นไม่เหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา โดยปีนี้กระแสเงินทุนไหลออกยังคงอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งคือเงินหยวนมีความเป็นเสรีและสากลมากกว่าในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของจีนในการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง