ข่าวอินโฟเควสท์
15:15 รมว.ต่างประเทศไอร์แลนด์หวังข้อตกลง Brexit สรุปได้ภายในเดือนต.ค.   นายไซมอน โคฟนีย์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า การถอนตัวของอั…
14:39 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุวิตกส่งออก-นำเข้าจีนอ่อนตัวต่ำกว่าคาดการณ์   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกั…
14:35 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 32.01 จุด ขานรับเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง ภายหลังจากที่การ…
13:00 กลุ่มชาวเคิร์ดทำข้อตกลงกับกองทัพซีเรีย เปิดทางกองทัพมุ่งเหนือสกัดตุรกี   กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียเผยรัฐบาลซีเรียได้ให้ความเห็นชอบที่จะส่งกองทัพมา…
11:05 "ทรัมป์"ย้ำถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียถูกต้องแล้ว เปิดทางมหาอำนาจชาติอื่นเข้าแทรกแซง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาปกป้องการตัด…

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ออกรายงานชี้สกุลเงินดิจิทัลอาจทำลายเสถียรภาพการเงินของประเทศ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 14:44:01 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้เปิดเผยรายงานซึ่งระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง อาจส่งผลกระทบในทางลบต่อระบบการเงินของเกาหลีใต้ โดยจะทำให้เกิดภาวะขาดสภาพคล่องและทำให้อัตราดอกเบี้ยปรับตัวขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ ธนาคารกลางทั่วโลกได้เริ่มหารือกันเกี่ยวกับแนวโน้มการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยอ้างอิงถึงรูปแบบของเงินกระดาษ (fiat money) ที่ออกโดยธนาคารกลางและรัฐบาล

CBDC ได้ถูกออกแบบให้มีหน้าที่เหมือนกับสกุลเงินหลัก (hard currency) ในแง่ของการเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและมีมูลค่า

รายงานของธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังระบุด้วยว่า การออกสกุลเงิน CBDC จะมาแทนที่เงินฝากเผื่อเรียก (demand deposit) ที่เก็บรักษาโดยธนาคารพาณิชย์ในประเทศ เนื่องจากประชาชนคิดว่าสกุลเงิน CBDC ที่ออกโดย BOK มีความปลอดภัยมากกว่า ในขณะเดียวกัน เมื่อประชาชนทำการถอนเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารพาณิชย์ก็จะประสบปัญหาขาดสภาพคล่องและปริมาณเงินหมุนเวียนจะลดลง ดังนั้นอัตราดอกเบี้ยในตลาดจึงปรับตัวขึ้น

รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อช่วงปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตอันใกล้นี้ แม้ธนาคารกลางในหลายประเทศได้มีการอภิปรายเกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังระบุด้วยว่า ก่อนที่จะมีการออกสกุลเงินดิจิทัลนั้น ต้องมีการศึกษาถึงผลประโยชน์และค่าใช้จ่ายสำหรับการออกสกุลเงินดังกล่าวก่อน รวมถึงมีการระดมความคิดและพิจารณาถึงประสิทธิภาพของสกุลเงินดิจิทัลทั้งในด้านกฎหมายและสังคมในมุมกว้าง จากนั้นก็จะมีการศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบว่า ว่าการออกสกุลเงินดิจิทัลจะมีผลกระทบอย่างไรต่อภาคธนาคารของเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง