ข่าวอินโฟเควสท์
01:39 FAA เชิญเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนทั่วโลกประชุม 23 พ.ค.หารือโบอิ้ง 737 MAX   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) แถลงในวันนี้ว่า FAA จะเชิญเจ…
00:30 เจ้าหน้าที่ศรีลังกาหั่นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีเหลือ 253 ราย ไม่ใช่ 359 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของศรีลังกา แถลงในวันนี้ว่า เหตุการณ์ร…
00:05 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจส…
23:55 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย กังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่า…
23:36 รัฐบาลอังกฤษเตือนประชาชนเลี่ยงเดินทางไปศรีลังกา หวั่นเกิดการโจมตีครั้งใหม่   รัฐบาลอังกฤษออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังศรีลั…

แบงก์ชาติเกาหลีใต้ออกรายงานชี้สกุลเงินดิจิทัลอาจทำลายเสถียรภาพการเงินของประเทศ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 14:44:01 น.

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้เปิดเผยรายงานซึ่งระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง อาจส่งผลกระทบในทางลบต่อระบบการเงินของเกาหลีใต้ โดยจะทำให้เกิดภาวะขาดสภาพคล่องและทำให้อัตราดอกเบี้ยปรับตัวขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ ธนาคารกลางทั่วโลกได้เริ่มหารือกันเกี่ยวกับแนวโน้มการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยอ้างอิงถึงรูปแบบของเงินกระดาษ (fiat money) ที่ออกโดยธนาคารกลางและรัฐบาล

CBDC ได้ถูกออกแบบให้มีหน้าที่เหมือนกับสกุลเงินหลัก (hard currency) ในแง่ของการเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและมีมูลค่า

รายงานของธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังระบุด้วยว่า การออกสกุลเงิน CBDC จะมาแทนที่เงินฝากเผื่อเรียก (demand deposit) ที่เก็บรักษาโดยธนาคารพาณิชย์ในประเทศ เนื่องจากประชาชนคิดว่าสกุลเงิน CBDC ที่ออกโดย BOK มีความปลอดภัยมากกว่า ในขณะเดียวกัน เมื่อประชาชนทำการถอนเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารพาณิชย์ก็จะประสบปัญหาขาดสภาพคล่องและปริมาณเงินหมุนเวียนจะลดลง ดังนั้นอัตราดอกเบี้ยในตลาดจึงปรับตัวขึ้น

รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อช่วงปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยืนยันว่าไม่มีแผนที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตอันใกล้นี้ แม้ธนาคารกลางในหลายประเทศได้มีการอภิปรายเกี่ยวกับการออกสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังระบุด้วยว่า ก่อนที่จะมีการออกสกุลเงินดิจิทัลนั้น ต้องมีการศึกษาถึงผลประโยชน์และค่าใช้จ่ายสำหรับการออกสกุลเงินดังกล่าวก่อน รวมถึงมีการระดมความคิดและพิจารณาถึงประสิทธิภาพของสกุลเงินดิจิทัลทั้งในด้านกฎหมายและสังคมในมุมกว้าง จากนั้นก็จะมีการศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบว่า ว่าการออกสกุลเงินดิจิทัลจะมีผลกระทบอย่างไรต่อภาคธนาคารของเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง