ดอลลาร์ปรับตัวแคบ ก่อนประชุมเฟดสัปดาห์นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday April 29, 2019 21:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้

ณ เวลา 21.22 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์บวก 0.09% สู่ระดับ 98.09 นอกจากนี้ ดอลลาร์แข็งค่า 0.24% สู่ระดับ 111.85 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.28% สู่ระดับ 128.75 เยน และขยับขึ้น 0.04% สู่ระดับ 1.1153 ดอลลาร์

เฟดจะจัดการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. โดยตลาดการเงินคาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เพิ่มขึ้นเพียง 1.6% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว หลังจากดีดตัวขึ้น 1.7% ในเดือนก.พ.

นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในสัปดาห์นี้

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนกำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย

"ผมคิดว่าทั้งสองฝ่ายมีความต้องการที่จะบรรลุข้อตกลง โดยเรามีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก" นายมนูชินกล่าว ก่อนที่สหรัฐและจีนจะเปิดฉากเจรจาการค้ารอบใหม่ในสัปดาห์นี้ที่กรุงปักกิ่ง

ทั้งนี้ นายมนูชิน และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ มีกำหนดเจรจาการค้ารอบใหม่ร่วมกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ที่กรุงปักกิ่งในวันพรุ่งนี้ โดยการเจรจาในครั้งนี้จะครอบคลุมถึงประเด็นต่างๆ อาทิ ทรัพย์สินทางปัญญา การบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี อุปสรรคด้านการค้าที่ไม่ใช่ภาษี ภาคบริการ การจัดซื้อ และการปฏิรูปโครงสร้าง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ