ดอลล์แข็งค่าเทียบยูโร-เยน เหตุข้อพิพาทการค้ากระตุ้นแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

ข่าวหุ้น-การเงิน 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 19:38 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบเงินยูโรและเยน หลังนักลงทุนเข้าซื้อเงินดอลลาร์ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย เนื่องจากยังคงมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

ณ เวลา 19.22 น.ตามเวลาไทย เงินยูโรอ่อนค่า 0.04% เทียบดอลลาร์ แตะที่ 1.119 ดอลลาร์ ขณะเดียวกัน เงินเยนก็อ่อนค่า 0.04% เทียบดอลลาร์ สู่ระดับ 109.46 เยน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนร่วมกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะทำข้อตกลงการค้ากับจีน

เขากล่าวว่า จีนอาจคาดหวังที่จะทำข้อตกลงกับสหรัฐก่อนที่จะมีการเจรจาต่อรอง ซึ่งแม้ว่าจีนอยากให้เป็นเช่นนั้น แต่สหรัฐยังไม่พร้อมที่จะทำข้อตกลง ขณะเดียวกันปธน.ทรัมป์ส่งสัญญาณว่า ภาษีสินค้านำเข้าที่สหรัฐเรียกเก็บจากจีนนั้น อาจจะเพิ่มขึ้นอีก

นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า จีนยังคงมีจุดยืนที่ว่า การเจรจาการค้ากับสหรัฐควรยึดมั่นในหลักการที่ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน มีความเท่าเทียม และให้ผลประโยชน์ร่วมกัน

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่จะมีการเปิดเผยในคืนนี้ตามเวลาไทย ได้แก่ ราคาบ้านเดือนมี.ค.จากเอสแอนด์พี/เคส-ชิลเลอร์, ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพ.ค.จาก Conference Board และดัชนีการผลิตเดือนพ.ค. จากเฟดสาขาดัลลัส


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ