ข่าวอินโฟเควสท์
02:08 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"หารือผู้นำฝรั่งเศส กรณีรีดภาษีดิจิทัลต่อบริษัทเทคโนโลยี   ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้หารือทางโ…
01:44 ราคาน้ำมัน WTI พลิกพุ่งกว่า 1% ใกล้ทะลุ 56 ดอลลาร์ หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมันอังกฤษ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พลิกพุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้ทะลุระดั…
01:26 อังกฤษเผยกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ   รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ทางรัฐบาลกำลังตรวจสอบรายงาน หลังมีข่าวว่าอ…
01:05 สื่อเผยบริษัทข้ามชาติกว่า 50 แห่งกำลังถอนตัวจากจีน เลี่ยงผลกระทบสงครามการค้า   นิตยสาร Nikkei Asian Review รายงานว่า บริษัทข้ามชาติจำนวนกว่า 50…
00:42 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 3   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่น…

แบงก์ชาติจีนเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดวันนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 10:06:29 น.
ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้อัดฉีดสภาพคล่องเงินเข้าสู่ระบบการเงินในวันนี้ ผ่านการดำเนินการทางตลาด (OMO)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงินจำนวน 9.0 หมื่นล้านหยวน หรือประมาณ 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์ เข้าสู่ตลาดผ่านทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 14 วัน ที่อัตราดอกเบี้ย 2.7% โดย reverse repo เป็นกระบวนการที่ธนาคารกลางเข้าซื้อหลักทรัพย์จากธนาคารพาณิชย์ด้วยข้อตกลงที่จะขายคืนในอนาคต

ทั้งนี้ มีข้อตกลง reverse repos มูลค่า 1 หมื่นล้านหยวนที่ครบกำหนดไถ่ถอนในวันนี้ ส่งผลให้ยอดการอัดฉีดสภาพคล่องสุทธิอยู่ที่ 8.0 หมื่นล้านหยวน

แถลงการณ์ของธนาคารกลางจีนระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อรักษาสภาพคล่องให้มีเสถียรภาพในกลางปีนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนจะยังคงดำเนินนโยบายการเงินที่รอบคอบ โดย "ไม่เข้มงวด หรือผ่อนคลายมากเกินไป" ในขณะที่มีการรักษาสภาพคล่องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและเพียงพอในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง