ดอลลาร์ร่วงต่ำสุดรอบกว่า 5 เดือน กังวลเจรจาการค้า,สถานการณ์ตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่าน

ข่าวหุ้น-การเงิน 25 มิถุนายน พ.ศ. 2562 19:52 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์ร่วงลงเทียบเยนสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน ณ เวลา 19.35 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ร่วงลง 0.24% สู่ระดับ 107.02 เยน หลังจากแตะระดับ 106.78 เยนก่อนหน้านี้ ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.30% สู่ระดับ 121.91 เยน และอ่อนค่า 0.04% สู่ระดับ 1.1391 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ทรงตัวที่ระดับ 95.98 นักลงทุนจับตาการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นอกรอบการประชุม G20 ที่ญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ สหรัฐได้ประกาศคว่ำบาตรต่ออยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เมื่อวานนี้ ซึ่งจะทำให้เขาไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินกับสหรัฐ

นายหวัง โส่วเหวิน รมช.พาณิชย์จีน กล่าวว่า คณะเจรจาการค้าของจีนกำลังหารือกับตัวแทนจากทางสหรัฐเกี่ยวกับการแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าก่อนการพบปะกันระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการประชุม G20

นายหวังระบุว่า ทั้งสองฝ่ายต้องการสร้างความคืบหน้าจากการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำของจีนและสหรัฐในสัปดาห์ที่แล้ว

การประชุมสุดยอด G20 จะมีขึ้นที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 28-29 มิ.ย.

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล สหราชอาณาจักร แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐ และสหภาพยุโรป

การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนประสบความล้มเหลวในเดือนที่แล้ว โดยที่ประชุมไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้า ขณะที่สหรัฐได้เพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% ส่งผลให้จีนทำการตอบโต้ ด้วยการเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10%

นอกจากนี้ สหรัฐได้ขึ้นบัญชีดำบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ทำให้บริษัทไม่สามารถซื้อสินค้าจากสหรัฐ และสหรัฐยังได้เพิ่มรายชื่อบริษัทจีนอีก 5 แห่งเข้าไปในบัญชีดำดังกล่าวในสัปดาห์ที่แล้ว

ทางด้านนายมาจิด ทาคห์ ราวานชี เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรของอิหร่านประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ การเจรจากับสหรัฐแทบเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หลังจากที่สหรัฐได้เพิ่มการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน พร้อมกับเตือนด้วยว่า ขณะนี้สถานการณ์ในอ่าวเปอร์เซียอันตรายเป็นอย่างยิ่ง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีเมื่อวานนี้เพื่อทำการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน ในการตอบโต้ต่อการที่อิหร่านยิงโดรนของสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

"เราจะยังคงกดดันต่ออิหร่าน จนกว่าอิหร่านจะยกเลิกโครงการนิวเคลียร์" ปธน.ทรัมป์กล่าว

นายมาจิดกล่าวต่อไปว่า มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐเป็นการบ่งชี้ถึงการเป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐต่อชาวอิหร่าน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ