ข่าวอินโฟเควสท์
18:13 การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้ง หลังม็อบปะทะตำรวจวันนี้   การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้งในวันนี้ เมื่อเกิดการปะทะกันระ…
17:38 นายกฯอังกฤษเปรียบตัวเองเป็นยักษ์เขียว "ฮัลค์" ก่อนเจรจา Brexit กับผู้นำยุโรป   นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เปรียบเทียบตนเองเป็น Incre…
17:12 สหรัฐตกลงขยายโควตาภาษีเนื้อวัวญี่ปุ่น   สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า สหรัฐตกลงที่จะเพิ่มโควตาให้กับเนื้อวัวนำเข้าจากญี่ป…
15:49 อิหร่านปฏิเสธอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังเหต…
15:15 กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องอังกฤษช่วยกดดันจีนรักษาคำมั่นให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง   กลุ่มผู้ชุมนุมฮ่องกงได้รวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ของอังกฤษ ประจำฮ…

ดอลลาร์ทำนิวไฮ 2 สัปดาห์ หลังทำเนียบขาว-คองเกรสบรรลุดีลเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงชัตดาวน์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 21:17:22 น.

ดอลลาร์ดีดตัวแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ในวันนี้ หลังจากที่ทำเนียบขาวและสภาคองเกรสสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับงบประมาณรายจ่ายฉบับใหม่ ซึ่งจะทำให้มีการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐเป็นเวลา 2 ปี และหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) ครั้งใหม่

ณ เวลา 20.52 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์แข็งค่า 0.37% สู่ระดับ 108.26 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.12% สู่ระดับ 120.74 เยน และร่วงลง 0.48% สู่ระดับ 1.1154 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.46% สู่ระดับ 97.71 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่า รัฐบาลและแกนนำในสภาคองเกรสสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับงบประมาณแล้ว โดยข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมงบประมาณเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งจะรวมถึงการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐ เพื่อให้สหรัฐไม่เกิดการผิดนัดชำระหนี้

"ผมมีความยินดีที่จะประกาศให้ทราบว่า มิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร และเควิน แมคคาร์ธี ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎร ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันในเรื่องงบประมาณและเพดานหนี้ระยะเวลา 2 ปี" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทางด้านปอนด์ยังคงร่วงลงเทียบดอลลาร์ในวันนี้ หลุดระดับ 1.2440 ดอลลาร์ ใกล้แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี หลังจากที่พรรคอนุรักษ์นิยมประกาศว่า นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ และอดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน คว้าชัยชนะในการชิงตำแหน่งผู้นำพรรคคนใหม่ และจะขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ

นักลงทุนวิตกว่า การที่นายจอห์นสันเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ จะทำให้อังกฤษมีแนวโน้มที่จะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในวันที่ 31 ต.ค. โดยไม่มีการทำข้อตกลง

ณ เวลา 20.09 น.ตามเวลาไทย ปอนด์ร่วงลง 0.29% สู่ระดับ 1.2438 ดอลลาร์ ใกล้แตะระดับ 1.2382 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 27 เดือนที่ทำไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ ปอนด์ได้ทรุดตัวลงเกือบ 4% เทียบดอลลาร์ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้ม Brexit

พรรคอนุรักษ์นิยมประกาศในวันนี้ว่า นายจอห์นสันเป็นผู้ชนะในการชิงตำแหน่งผู้นำพรรคคนใหม่ โดยได้คะแนนเสียงส่วนใหญ่จากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมทั่วประเทศจำนวน 160,000 คน และนายจอห์นสันจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษโดยอัตโนมัติ

ทั้งนี้ นายจอห์นสันได้รับคะแนนเสียง 92,153 เสียง ขณะที่นายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งเป็นคู่แข่ง ได้คะแนนเสียง 46,656 เสียง

นายจอห์นสันถือเป็นผู้รณรงค์คนสำคัญที่ให้อังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรป (EU) ในการลงประชามติในปี 2559
นายจอห์นสันกล่าวว่า อังกฤษจะต้องแยกตัวออกจาก EU ในวันที่ 31 ต.ค. แม้ไม่มีการทำข้อตกลงก็ตาม
นอกจากนี้ นายจอห์นสันยังคัดค้านการจัดการลงประชามติครั้งใหม่เกี่ยวกับ Brexit เนื่องจากจะสร้างความแตกแยกในประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง