ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

อิหร่านเตรียมลดค่าเงินริอัล พร้อมเปลี่ยนชื่อสกุลเงิน หลังทรุดหนักจากมาตรการคว่ำบาตร

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 19:45:16 น.

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่าน ส่งร่างกฎหมายฉบับหนึ่งเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในวันนี้ โดยร่างกฎหมายดังกล่าวเสนอให้มีการตัดตัวเลขศูนย์จำนวน 4 หลักออกจากสกุลเงินริอัล พร้อมกับรื้อฟื้นการใช้สกุลเงิน"โทมาน" (Toman) เป็นสกุลเงินหลัก

ปัจจุบัน ชาวอิหร่านมีการใช้สกุลเงินโทมานกันอย่างแพร่หลาย แต่ไม่เป็นทางการ โดย 1 โทมานมีค่าเท่ากับ 10 ริอัล

หากร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา ธนาคารกลางอิหร่านก็จะประกาศลดค่าเงินริอัล และตั้งชื่อใหม่เป็น "โทมาน" โดยธนาคารกลางจะใช้เวลา 2 ปีในการผลิตสกุลเงินดังกล่าว หลังจากที่ไม่ได้มีการใช้อย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ทศวรรษ 1930

ทั้งนี้ ค่าเงินริอัลได้ทรุดตัวลงอย่างหนักจากการที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรอิหร่าน นับตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตัดสินใจนำสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในปีที่แล้ว ส่งผลให้ 1 ดอลลาร์มีค่าเท่ากับ 116,500 ริอัลในวันนี้ เทียบกับระดับ 32,000 ริอัลต่อดอลลาร์ในปี 2015

ข่าวที่เกี่ยวข้อง