ดอลลาร์อ่อนค่า นักลงทุนซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะกังวลไวรัสโคโรนา

ข่าวหุ้น-การเงิน 23 มกราคม พ.ศ. 2563 23:03 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์อ่อนค่า นักลงทุนซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะกังวลไวรัสโคโรนา

ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนหันมาซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ณ เวลา 22.01 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ร่วงลง 0.41% สู่ระดับ 109.38 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.60% สู่ระดับ 121.08 เยน และอ่อนค่า 0.20% สู่ระดับ 1.1069 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.08% สู่ระดับ 97.61

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น หลังจากผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีน ซึ่งชาวจีนจำนวนหลายร้อยล้านคนจะเดินทางท่องเที่ยวทั้งภายในจีน และในต่างประเทศ

ดอลลาร์อ่อนค่า นักลงทุนซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะกังวลไวรัสโคโรนา

รายงานอย่างเป็นทางการล่าสุดในวันนี้ของเจ้าหน้าที่จีนระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ที่ 17 ราย โดยผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในมณฑลเหอเป่ย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อใน 25 มณฑล จากทั้งหมด 31 มณฑลของจีน อยู่ที่ 571 ราย

"ข่าวร้ายก็คือ สิ่งที่เห็นในขณะนี้ยังไม่ใช่สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ" นายแลร์รี หู นักวิเคราะห์จากแมคควอรี แคปิตัล กล่าว

นายหูระบุว่า มีแนวโน้มว่าสถานการณ์จะย่ำแย่กว่าเมื่อ 17 ปีก่อน ขณะที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ SARS เนื่องจากชาวจีนที่ออกเดินทางท่องเที่ยวมีจำนวนมากกว่าในขณะนั้นถึงหลายเท่า

ทางด้านนายเดวิด โรช นักวิเคราะห์จากอินดีเพนเดนท์ สตราเตจี กล่าวว่า "คำตอบก็คือให้เรารอจนกว่าจะผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเราจะเห็นภาพชัดขึ้นของการแพร่ระบาด ทั้งความรวดเร็วของการระบาด และจำนวนผู้เสียชีวิต"

อิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ ออกรายงานระบุว่า ทางมหาวิทยาลัยคาดการณ์ว่า ขณะนี้จีนมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถึง 4,000 คน โดยทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ยของจีน

อิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนระบุว่า รายงานดังกล่าวเป็นการรวบรวมข้อมูลจนถึงวันที่ 18 ม.ค. โดยอิงจากการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อในจีนและแหล่งอื่นๆ

ทางการจีนระบุว่า มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ อู่ฮั่น เจ่อเจียง เหลียวหนิง เจียงสู ฟูเจี้ยน กวางตุ้ง เสฉวน ยูนนาน และชานตง ขณะที่ในต่างประเทศมีรายงานพบผู้ติดเชื้อในไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน มาเก๊า สิงคโปร์ เวียดนาม และสหรัฐ

นอกจากนี้ ยูโรอ่อนค่าลง หลังจากที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันนี้ พร้อมกับทำการทบทวนด้านกลยุทธ์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ทศวรรษ

ทั้งนี้ ECB ทำการทบทวนด้านกลยุทธ์ดังกล่าวเพื่อตัดสินว่าเป้าหมายเงินเฟ้อในขณะนี้มีความเหมาะสมหรือไม่ โดย ECB กำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อให้ "อยู่ใกล้ แต่ไม่เกิน 2%"


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ