ดอลลาร์ฟื้นจากระดับต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์ นักลงทุนคาดเฟดยังไม่ปรับลดดอกเบี้ย

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 27, 2020 00:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์ฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ที่ทำไว้เมื่อวานนี้ ขณะที่นักลงทุนลดคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ณ เวลา 23.59 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์แข็งค่า 0.16% สู่ระดับ 110.36 เยน ขณะที่ยูโรดีดตัวขึ้น 0.22% สู่ระดับ 120.14 เยน และปรับตัวขึ้น 0.07% สู่ระดับ 1.0890 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.11% สู่ระดับ 99.08

นายริชาร์ด แคลริดา รองประธานเฟด แสดงความเชื่อมั่นว่า นโยบายการเงินในปัจจุบันของเฟดยังคงมีความเหมาะสม แม้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเป็นภัยคุกคามต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ

"ความเสี่ยงต่อแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังคงอยู่ โดยเรากำลังติดตามสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ถึงความรุนแรงและระยะเวลาของผลกระทบที่เกิดขึ้น หรือเราจะต้องเปลี่ยนแปลงคาดการณ์หรือไม่" นายแคลริดากล่าวที่งานประชุมนโยบายเศรษฐกิจประจำปีที่จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ธุรกิจแห่งชาติของสหรัฐ (NABE) ในกรุงวอชิงตัน

ทั้งนี้ นายแคลริดาเชื่อว่า นโยบายการเงินของเฟดในขณะนี้อยู่ในเกณฑ์เหมาะสม และจะช่วยสนับสนุนการขยายตัวอย่างยั่งยืน อีกทั้งจะช่วยหนุนตลาดแรงงานให้แข็งแกร่ง และผลักดันอัตราเงินเฟ้อให้ดีดตัวขึ้นสู่เป้าเหมายของเฟดที่ระดับ 2%

นายแคลริดายังกล่าวด้วยว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดจะทำการประชุมตามกำหนดการปกติ และจะจับตาผลกระทบของนโยบายล่าสุดควบคู่ไปกับการพิจารณาข้อมูลอื่นๆที่มีผลต่อคาดการณ์เศรษฐกิจ โดยเฟดจะประเมินทิศทางอัตราดอกเบี้ยอย่างเหมาะสม

คำกล่าวของนายแคลริดามีขึ้นหลังจากนายแลร์รี คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า เขาไม่คาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างกระทันหันเพื่อปกป้องตลาดจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่อาจมีต่อเศรษฐกิจโลก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ