ดอลลาร์จ่อทรุดหนัก 20% ปีหน้า เหตุวัคซีนคืบหน้าจุดแรงขายสินทรัพย์ปลอดภัย

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday November 17, 2020 13:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักวิเคราะห์จากซิตี้กรุ๊ปคาดการณ์ว่า ค่าเงินดอลลาร์มีแนวโน้มทรุดตัวลงมากถึง 20% ในปี 2564 หากวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เริ่มมีการจัดจำหน่ายอย่างแพร่หลาย และช่วยฟื้นฟูการเติบโตของเศรษฐกิจและการค้าโลก โดยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย และนักลงทุนมักจะเทขายดอลลลาร์ เมื่อมีสัญญาณบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.13% แตะที่ 92.6362 เมื่อคืนนี้ หลังจากบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในเฟสที่ 3 ว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้มากกว่า 94% โดยข่าวดังกล่าวส่งผลให้นักลงทุนเทขายดอลลาร์, เงินเยน และพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งต่างก็เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย

นายเควิน ฉือ นักวิเคราะห์ของซิตี้กรุ๊ปแนะนำให้นักลงทุนหันไปถือครองสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย และสกุลเงินโครนของนอร์เวย์ เนื่องจากสกุลเงินของทั้งสองประเทศนี้มีความเกี่ยวข้องกับทิศทางราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งจะได้รับประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสกุลเงินของนอร์เวย์ เนื่องจากธนาคารกลางนอร์เวย์มีนโยบายการเงินที่คุมเข้มมากกว่าธนาคารกลางของประเทศอื่นๆ ที่พากันผ่อนคลายนโยบายการเงิน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ