ปอนด์แข็งค่า ขานรับผลการประชุมแบงก์ชาติอังกฤษ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 6, 2021 19:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์แข็งค่าขึ้นในวันนี้ ขานรับผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ซึ่งได้ส่งสัญญาณปรับลดวงเงินซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

นอกจากนี้ ปอนด์ยังได้แรงหนุนจากการที่ BoE ปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจของอังกฤษในปีนี้

ณ เวลา 18.55 น.ตามเวลาไทย ปอนด์ดีดตัว 0.13% สู่ระดับ 1.392 ดอลลาร์

ทั้งนี้ BoE ได้จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 8.95 แสนล้านปอนด์ (1.2 ล้านล้านดอลลาร์) ตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

อย่างไรก็ดี BoE ส่งสัญญาณปรับลดวงเงินซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE โดยระบุว่าทางธนาคารจะลดวงเงิน QE สู่ระดับ 3.4 พันล้านปอนด์/สัปดาห์ระหว่างเดือนพ.ค.-ส.ค. จากปัจจุบันที่ระดับ 4.4 พันล้านปอนด์/สัปดาห์

แถลงการณ์ของ BoE ระบุว่า "ยอดรวมของโครงการซื้อพันธบัตรยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง และการตัดสินใจในการดำเนินการครั้งนี้ไม่ควรถูกตีความว่า BoE ได้ทำการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน"

นอกจากนี้ BoE ได้ปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจของอังกฤษในปีนี้ โดยคาดว่าจะมีการขยายตัว 7.25% จากเดิมคาดการณ์ที่ระดับ 5% ขณะที่ได้แรงหนุนจากการเปิดเศรษฐกิจ หลังมีความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวงกว้าง

BoE ระบุว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะมีการขยายตัวกลับสู่ระดับก่อนเกิดโควิดในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ เร็วกว่าเดิมที่คาดไว้ในไตรมาสแรกของปีหน้า

อย่างไรก็ดี BoE ได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวในปีหน้าสู่ระดับ 5.75% จากเดิมคาดการณ์ที่ระดับ 7.25%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ