ดอลลาร์ร่วงวันนี้ หลังเฟดออกโรงเบรกคาดการณ์ขึ้นดอกเบี้ย,ลด QE

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 14, 2021 19:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์ร่วงลงเมื่อเทียบสกุลเงินหลักในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนหันไปซื้อสินทรัพย์เสี่ยง หลังคลายวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อ เมื่อนายริชาร์ด แคลริดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยืนยันว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน

ณ เวลา 18.45 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์อ่อนค่า 0.15% สู่ระดับ 109.28 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวขึ้น 0.19% สู่ระดับ 132.44 เยน และดีดตัวขึ้น 0.36% สู่ระดับ 1.212 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.33% สู่ระดับ 90.45

ทั้งนี้ ดอลลาร์ ซึ่งนักลงทุนมองว่าเป็นสกุลเงินปลอดภัยในยามที่ตลาดเกิดความผันผวน ได้ร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ได้พุ่งขึ้นเมื่อวันพุธ ท่ามกลางความตื่นตระหนกเกี่ยวกับเงินเฟ้อ หลังสหรัฐเปิดเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่พุ่งขึ้นเกินคาด ซึ่งจะทำให้เฟดชะลอการผ่อนคลายนโยบายการเงิน โดยจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้ รวมทั้งลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อสกัดเงินเฟ้อ จากปัจจุบันที่เฟดทำ QE อย่างน้อย 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน

อย่างไรก็ดี นายแคลริดายืนยันว่า ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่ขยายตัวน้อยกว่าคาดและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างมากในเดือนเม.ย. จะไม่ทำให้เฟดเปลี่ยนแปลงแนวทางการสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ โดยการพุ่งขึ้นของตัวเลขเงินเฟ้อจะเป็นเพียงสถานการณ์ชั่วคราว และเฟดจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่งก่อนที่จะพิจารณาปรับเปลี่ยนนโยบายการเงิน

นักลงทุนจับตายอดค้าปลีกของสหรัฐในวันนี้ โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1% ในเดือนเม.ย. หลังจากพุ่งขึ้น 9.8% ในเดือนมี.ค.

นอกจากนี้ ตลาดยังจับตาตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรม, สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจ และความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ