ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลัก จับตาตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday November 10, 2021 00:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินหลักในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐ รวมทั้งถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อหาสิ่งบ่งชี้เกี่ยวกับนโยบายการเงินของเฟด

ณ เวลา 00.05 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ร่วงลง 0.31% สู่ระดับ 112.87 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.31% สู่ระดับ 130.78 เยน และขยับขึ้น 0.01% สู่ระดับ 1.159 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.03% สู่ระดับ 94.02

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต ดีดตัวขึ้น 0.6% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากปรับตัวขึ้น 0.5% ในเดือนก.ย.

เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 8.6% ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในเดือนพ.ย.2553 หลังจากดีดตัวขึ้น 8.6% เช่นกันในเดือนก.ย.

ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 6.2% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2553

นักลงทุนจับตาดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค โดยจะมีการเปิดเผยในวันพรุ่งนี้

นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวว่า เฟดจะพิจารณาสิ่งบ่งชี้ในวงกว้างเพื่อประเมินภาวะการจ้างงานเต็มศักยภาพ

"เมื่อเราทำการประเมินว่า ภาวะการจ้างงานเต็มศักยภาพแล้วหรือไม่ เราจะพิจารณาจากสิ่งบ่งชี้ในวงกว้าง นอกเหนือจากการดูตัวเลขสำคัญ" นายพาวเวลกล่าวในการเสวนาผ่านระบบออนไลน์

นายพาวเวลยังระบุว่า เฟดจะให้ความสำคัญต่อความเหลื่อมล้ำในตลาดแรงงาน โดยเศรษฐกิจจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น หากประชาชนจำนวนมากสามารถเข้าสู่ตลาดแรงงาน

ถ้อยแถลงของนายพาวเวลสอดคล้องกับที่เขากล่าววานนี้ว่า ผู้หญิงได้รับผลกระทบจากการถูกเลิกจ้างจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยหลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากกว่าผู้ชาย และการลดช่องว่างความไม่เท่าเทียมกันระหว่างเพศ ถือว่ามีความสำคัญต่อสหรัฐเพื่อทำให้เศรษฐกิจมีการขยายตัวเต็มศักยภาพ

"ภาวะเหลื่อมล้ำทางเพศได้ส่งผลกระทบจากการผลิตในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งเศรษฐกิจจะมีการขยายตัวอย่างเต็มศักยภาพก็ต่อเมื่อทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ" นายพาวเวลกล่าว

อย่างไรก็ดี นายพาวเวลไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับแนวโน้มนโยบายการเงินแต่อย่างใด หลังจากที่เฟดได้จัดการประชุมในสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% และเฟดจะยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) โดยสิ้นเชิงในช่วงกลางปี 2565

นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2565 หลังจากที่เฟดยุติโครงการ QE ในช่วงกลางปีดังกล่าว

นอกจากนี้ นายบูลลาร์ดยังระบุว่า เฟดอาจเร่งการปรับลด QE และยุติโครงการ QE โดยสิ้นเชิงภายในไตรมาสแรกของปี 2565 หากมีความจำเป็น

"หากเงินเฟ้อดำเนินไปนานกว่าที่เราคาดไว้ เราก็อาจจะยุติโครงการ QE เร็วกว่าคาดเพื่อให้เงินเฟ้ออยู่ภายใต้การควบคุม" นายบูลลาร์ดกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ