ดอลลาร์แข็งค่าสอดคล้องบอนด์ยีลด์ดีดตัวรับคาดการณ์เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday April 4, 2022 23:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในวันนี้ สอดคล้องกับการดีดตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังคงเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ แม้สหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานที่ต่ำกว่าคาด

นอกจากนี้ ยูโรอ่อนค่าลงในวันนี้ จากการคาดการณ์ที่ว่า สหรัฐและยุโรปจะเพิ่มการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย โดยอาจเป็นการคว่ำบาตรการนำเข้าพลังงานเพื่อตอบโต้ต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในยูเครน

ณ เวลา 23.10 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์แข็งค่า 0.22% สู่ระดับ 122.76 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.39% สู่ระดับ 134.85 เยน และร่วงลง 0.62% สู่ระดับ 1.098 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.29% สู่ระดับ 98.92

นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวเรียกร้องให้มีการระงับสมาชิกภาพของรัสเซียในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หลังมีการพบร่างผู้เสียชีวิตจำนวนมากในยูเครน

"เนื่องจากมีการพบหลักฐานของการก่ออาชญากรรมสงคราม รวมทั้งมีการพบหลุมฝังศพและร่างผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเมืองบูชาของยูเครน รัสเซียจึงไม่อาจเป็นสมาชิกในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้อีกต่อไป" นางทรัสส์กล่าว

ด้านประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เรียกร้องให้มีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำตัวประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ขึ้นศาลในฐานะอาชญากรสงคราม หลังมีการพบผู้เสียชีวิตจำนวนมากในยูเครน

ปธน.ไบเดนยังกล่าวว่า สหรัฐเตรียมคว่ำบาตรรัสเซียมากขึ้นเพื่อตอบโต้ต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในยูเครน

ผู้นำสหรัฐกล่าว หลังสื่อรายงานการพบร่างผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเมืองบูชา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ โดยนายกเทศมนตรีเมืองบูชาระบุว่า ผู้เสียชีวิต 280 รายถูกฝังในสุสานของเมือง ขณะที่ภายในเมืองเกลื่อนไปด้วยร่างผู้เสียชีวิต

ทางด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนในวันนี้ ซึ่งการสังหารโหดที่เกิดขึ้นถือเป็นการก่อคดีอาชญากรรมสงคราม และถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตารายงานการประชุมของเฟดประจำเดือนมี.ค.ที่จะมีการเปิดเผยในวันพุธ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ