ค่าเงินลีราดิ่ง หลังแบงก์ชาติตุรกีสร้างเซอร์ไพรส์หั่นดอกเบี้ยวันนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 18, 2022 19:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ค่าเงินลีราของตุรกีดิ่งลงในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารกลางตุรกีสร้างความประหลาดใจต่อตลาดด้วยการประกาศลดอัตราดอกเบี้ย แม้เงินเฟ้อพุ่งขึ้นใกล้แตะ 80%

ณ เวลา 18.50 น.ตามเวลาไทย ลีราร่วงลง 0.83% สู่ระดับ 18.083 เทียบดอลลาร์

ทั้งนี้ ธนาคารกลางตุรกีประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1% สู่ระดับ 13% ในการประชุมวันนี้ หลังจากแตะระดับ 14% นานถึง 7 เดือน

การดำเนินการดังกล่าวนับเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของธนาคารกลางตุรกีนับตั้งแต่ปีที่แล้ว

ธนาคารกลางตุรกีออกแถลงการณ์ระบุว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจและการจ้างงานในประเทศ ท่ามกลางความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์

นอกจากนี้ ธนาคารกลางตุรกีระบุว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ปรับตัวขึ้นได้ลดประสิทธิภาพของนโยบายการเงิน

การดำเนินการของธนาคารกลางตุรกีสวนทางธนาคารกลางทั่วโลกที่มีทิศทางปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่อัตราเงินเฟ้อของตุรกีพุ่งขึ้น 79.6% ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 24 ปี ท่ามกลางการดีดตัวขึ้นของราคาพลังงานและอาหาร

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางตุรกีได้เริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่เดือนก.ย.2564 โดยได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องรวม 5.00% ภายใต้แรงกดดันของประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ที่ได้ประกาศปลดผู้ว่าการธนาคารกลางหลายคนก่อนหน้านี้ เนื่องจากไม่สนองนโยบายผ่อนคลายทางการเงินของรัฐบาล โดยปธน.เออร์โดกันอ้างว่าการใช้นโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำจะช่วยหนุนการส่งออกและการจ้างงานในประเทศ

อย่างไรก็ดี การปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางตุรกีได้ทำให้เกิดวิกฤตการณ์ค่าเงินลีรา ซึ่งทรุดตัวลง 44% ในปีที่แล้ว ท่ามกลางแรงเทขายของนักลงทุนต่างชาติที่ไม่มั่นใจต่อความเป็นอิสระของธนาคารกลาง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ