ปอนด์ทรุดตัว หลัง BoE รับซื้อพันธบัตรไม่อั้น สกัดบอนด์ยีลด์พุ่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday September 28, 2022 19:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์ทรุดตัวลงในวันนี้ หลังธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประกาศรับซื้อพันธบัตรรัฐบาลโดยไม่จำกัดจำนวนเพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาด

ณ เวลา 19.04 น.ตามเวลาไทย ปอนด์ร่วงลง 1.258% สู่ระดับ 1.06 ดอลลาร์

"มาตรการของ BoE ส่งผลลบต่อปอนด์ เนื่องจากสวนทางธนาคารกลางทั่วโลกที่กำลังใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงิน" นายจอห์น ฮาร์ดี นักวิเคราะห์จาก Saxo Bank กล่าว

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ของ BoE ช่วยลดช่วงลบของดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอน และทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษอ่อนตัวลง

ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษอายุ 30 ปีร่วงลง 0.20% หลัง BoE ออกแถลงการณ์ดังกล่าว จากเดิมที่พุ่งขึ้นเหนือระดับ 5% เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2545

นอกจากนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษอายุ 10 ปีปรับตัวลง 0.32%

BoE แถลงในวันนี้ว่า ทางธนาคารจะทำการรับซื้อพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลอังกฤษจำนวนมากเท่าที่มีความจำเป็นตั้งแต่ขณะนี้จนถึงวันที่ 14 ต.ค.เพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาดการเงิน

"BoE จะทำการซื้อพันธบัตรในขนาดที่มีความจำเป็นเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพในตลาด เนื่องจากหากตลาดยังคงมีความผันผวนต่อไปก็จะสร้างความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญต่อเสถียรภาพทางการเงินของสหราชอาณาจักร" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ นักลงทุนแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษ หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ รวมทั้งมาตรการเยียวยาภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลต่อสถานะทางการคลังของอังกฤษจากการก่อหนี้เพิ่มขึ้นของรัฐบาล

การแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลดังกล่าว ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปีพุ่งขึ้นในวันนี้เหนือระดับ 5% เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2545

นอกจากนี้ BoE ระบุว่า ทางธนาคารจะเลื่อนแผนการขายพันธบัตรที่มีกำหนดเริ่มต้นในสัปดาห์หน้า และจะทำการขายพันธบัตรทันทีที่ตลาดมีเสถียรภาพ

ทางด้านกระทรวงการคลังอังกฤษออกแถลงการณ์สนับสนุนการดำเนินการของ BoE

"ท่านรัฐมนตรีคลังยึดมั่นในหลักการความเป็นอิสระของ BoE และรัฐบาลจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับทางธนาคารเพื่อสนับสนุนเสถียรภาพในระบบการเงินและการรักษาเป้าหมายเงินเฟ้อ" โฆษกกระทรวงการคลังกล่าว

นอกจากนี้ โฆษกระบุว่า การแทรกแซงตลาดพันธบัตรรัฐบาลของ BoE มีความจำเป็นเพื่อสกัดความผันผวนอย่างมากในตลาด และรัฐบาลจะทำการชดเชยการขาดทุนใดๆที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการของ BoE


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ