ยูโรปรับตัวแคบ ลุ้นผลประชุม ECB คืนนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 25, 2024 18:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยูโรปรับตัวแคบเทียบดอลลาร์และเยน ก่อนการแถลงผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในคืนนี้

ณ เวลา 18.44 น.ตามเวลาไทย ยูโรขยับขึ้น 0.05% สู่ระดับ 1.089 ดอลลาร์ และปรับตัวขึ้น 0.04% สู่ระดับ 160.60 เยน

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ECB จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันนี้ โดยจะเป็นการตรึงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3

หาก ECB คงอัตราดอกเบี้ยตามคาด จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากยังคงอยู่ที่ระดับ 4.00% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อยู่ที่ระดับ 4.75% ส่วนอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อยู่ที่ระดับ 4.50%

ก่อนหน้านี้ นายโรเบิร์ต โฮลซ์แมนน์ สมาชิกคณะกรรมการควบคุมนโยบายของ ECB ส่งสัญญาณว่า ECB อาจไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

"ผมไม่สามารถจินตนาการได้ว่าเราจะหารือกันเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้ เนื่องจากเรายังไม่ควรพูดถึงเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เราเห็นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาล้วนบ่งชี้ไปในทิศทางตรงกันข้าม ดังนั้นผมคาดว่าเราจะไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเลยในปีนี้"

"ถ้าเรายังไม่เห็นว่าเงินเฟ้อกำลังลดลงสู่ระดับ 2% อย่างชัดเจน เราก็ยังไม่สามารถประกาศได้ว่าเราจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยได้เมื่อใด" นายโฮลซ์แมนน์กล่าวในการประชุม World Economic Forum (WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนดีดตัวขึ้น 2.9% ในเดือนธ.ค. โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน ขณะที่เป้าหมายเงินเฟ้อของ ECB อยู่ที่ระดับ 2%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ