เยนอ่อนเทียบดอลลาร์ หลัง BOJ ประกาศลดซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 14, 2024 12:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประกาศว่าจะลดการซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น แต่ได้เลื่อนการเปิดเผยรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวออกไปเป็นการประชุมเดือนหน้า

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เงินเยนอ่อนค่าลง 0.6% แตะที่ระดับ 157.95 เยนต่อดอลลาร์

คณะกรรมการ BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0-0.1% ในการประชุมวันนี้ (14 มิ.ย.) และได้ตัดสินใจปรับลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการปรับนโยบายการเงินสู่ภาวะปกติ หลังจากประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปีในการประชุมเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ประชุมระบุว่า BOJ จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการลดการซื้อพันธบัตรในการประชุมเดือนก.ค. โดยก่อนที่จะถึงเวลานั้น BOJ จะเดินหน้าซื้อพันธบัตรในระดับปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ประมาณ 6 ล้านล้านเยน (3.81 หมื่นล้านดอลลาร์) ต่อเดือน

อัลวิน ตัน หัวหน้านักกลยุทธ์ด้านปริวรรตเงินตราเอเชียของบริษัทอาร์บีซี แคปิตอล มาร์เก็ตส์กล่าวว่า "ผลการประชุมในวันนี้สะท้อนให้เห็นว่า BOJ แสดงจุดยืนการผ่อนคลายนโยบายการเงินมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ และไม่ได้ให้ความชัดเจนว่าจะปรับลดการซื้อพันธบัตรในปริมาณเท่าใด"

ทั้งนี้ แม้ว่าการอ่อนค่าของเงินเยนจะเป็นประโยชน์กับกลุ่มผู้ส่งออกของญี่ปุ่นและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศ แต่ก็ทำให้ต้นทุนการนำเข้าพลังงานและอาหารแพงขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค ขณะที่ผู้นำภาคธุรกิจจำนวนมากขึ้นได้แสดงความกังวลว่าการอ่อนค่าของเงินเยนจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของญี่ปุ่น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ