ดอลลาร์พักฐาน หลังพุ่งแรงในวันศุกร์

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 17, 2024 19:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบสกุลเงินหลัก หลังพุ่งขึ้นในวันศุกร์ที่แล้ว โดยได้แรงหนุนจากการดิ่งลงของค่าเงินยูโร ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยการเมืองในฝรั่งเศส
ณ เวลา 18.49 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.01% สู่ระดับ 105.54 ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่า 0.11% สู่ระดับ 1.071 เทียบยูโร และปรับตัวขึ้น 0.27% สู่ระดับ 157.79 เยน
ดัชนีดอลลาร์พุ่งแตะ 105.80 ในวันศุกร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. ขณะที่นักลงทุนพากันถือครองดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในฝรั่งเศส
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พร้อมกับจัดการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งจะมีขึ้น 2 รอบในวันที่ 30 มิ.ย. และ 7 ก.ค.
นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับชัยชนะในการเลือกตั้งของพรรคเนชันแนล แรลลี (National Rally) ซึ่งเป็นพรรคขวาจัด หลังจากทางพรรคเพิ่งคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป
นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศส กล่าวเตือนว่าฝรั่งเศสอาจเผชิญวิกฤตการณ์ทางการเงิน หากพรรคขวาจัดหรือซ้ายจัดชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้
ตลาดปริวรรตเงินตราสหรัฐจะปิดทำการในวันพุธที่ 19 มิ.ย. เนื่องในวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองการเลิกทาสในสหรัฐ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ