อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 4.3% หลังสหรัฐและสหราชอาณาจักรสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้า
ณ เวลา 21.03 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี อยู่ที่ระดับ 4.304% ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี อยู่ที่ระดับ 4.786%
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐได้บรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหราชอาณาจักรแล้ว ซึ่งนับเป็นประเทศแรกที่บรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐ หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ประกาศมาตรการเรียกเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้กับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกในเดือนเม.ย.
"ข้อตกลงกับสหราชอาณาจักรเป็นข้อตกลงที่ครอบคลุมและสมบูรณ์ ซึ่งจะเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและสหราชอาณาจักรให้มั่นคงต่อไปอีกหลายปีข้างหน้า"
"จากประวัติศาสตร์อันยาวนานและความเป็นพันธมิตรของเราร่วมกัน ผมจึงรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ประกาศความร่วมมือกับสหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรก และจะยังคงมีข้อตกลงอื่น ๆ อีกมากมายตามมา ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาอย่างจริงจัง" ปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความใน Truth Social
ทั้งนี้ ทำเนียบขาวมีกำหนดจัดการแถลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวที่ห้องทำงานรูปไข่ในวันนี้ เวลา 10.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.00 น.ตามเวลาไทย
นอกจากนี้ ในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมนโยบายการเงินวานนี้ นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปฏิเสธแนวคิดในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้า โดยระบุว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมายของเฟด
"เศรษฐกิจยังคงมีความยืดหยุ่น และกำลังไปได้ค่อนข้างดี นโยบายของเราก็อยู่ในจุดที่เหมาะสมแล้ว ขณะที่ต้นทุนของการรอดูสถานการณ์ต่อไปก็ถือว่าค่อนข้างต่ำ"
"ผมไม่สามารถบอกได้ว่าเฟดจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าใด แต่ในตอนนี้ เราตัดสินใจที่จะรอดูและเฝ้าสังเกตสถานการณ์ต่อไป" นายพาวเวลกล่าว