บอนด์ยีลด์ร่วงหลุด 4% นลท.จับตาชัตดาวน์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 21, 2025 22:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีร่วงลงหลุดระดับ 4% ขณะที่นักลงทุนจับตาการปิดหน่วยงานรัฐบาล หรือชัตดาวน์

ณ เวลา 22.46 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี อยู่ที่ระดับ 3.961% ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี อยู่ที่ระดับ 4.547%

นายเควิน แฮสเซ็ตต์ ที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า การปิดหน่วยงานรัฐบาลมีแนวโน้มสิ้นสุดลงในสัปดาห์นี้ แต่หากยังไม่เกิดขึ้น รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อาจใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น เพื่อบังคับให้พรรคเดโมแครตให้ความร่วมมือ

'ขณะนี้ มีโอกาสที่ทุกอย่างจะจบลงอย่างรวดเร็วในสัปดาห์นี้ ฝ่ายเดโมแครตสายกลางจะก้าวไปข้างหน้า และทำให้รัฐบาลกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง จากนั้นเราจะสามารถเจรจานโยบายต่าง ๆ ตามขั้นตอนปกติ'

'ผมคิดว่าการชัตดาวน์ที่มีสาเหตุจากนายชัค ชูเมอร์ (แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา) มีแนวโน้มจะสิ้นสุดลงในสัปดาห์นี้' นายแฮสเซ็ตต์กล่าวต่อสำนักข่าว CNBC

อย่างไรก็ดี เขากล่าวเสริมว่า 'หากผลการเจรจาไม่ประสบความสำเร็จ ผมคิดว่าทำเนียบขาวจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบร่วมกับนายรัสเซล โวจ หัวหน้าฝ่ายงบประมาณของทำเนียบขาว ถึงมาตรการเข้มงวดที่เราจะนำมาใช้เพื่อดึงพวกเขากลับเข้าสู่โต๊ะเจรจา'

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนก.ย. ในวันศุกร์ที่ 24 ต.ค. ก่อนที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะจัดการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 28-29 ต.ค.

ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 98.9% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 3.75-4.00% ในการประชุมวันที่ 29 ต.ค. และให้น้ำหนัก 96.7% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 3.50-3.75% ในการประชุมวันที่ 10 ธ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ