ข่าวอินโฟเควสท์
14:24 TSE คาดรายได้-กำไรปีนี้โตกว่าปีก่อน,เจรจาซื้อ 5 โครงการใหม่รวม 20 MW สรุปในครึ่งปีแรก   บมจ.ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ (TSE) คาดว่ารายได้และกำไรใ…
14:12 (เพิ่มเติม) พาณิชย์ เผยส่งออก มี.ค.หดตัว -4.88% ตามแนวโน้มการค้าโลก คาดทั้งปีโตไม่ถึงเป้า 8% เตรียมทบทวนเร็วๆนี้   สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์ก…
14:12 เลือกตั้ง'62: "ปิยบุตร"ออกหน้าแจงไทม์ไลน์"ธนาธร"โอนหุ้น"วี-ลัค"ยันถูกต้องตามกฎหมาย เตรียมยื่นหลักฐานต่อ กกต.   นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพร…
14:07 กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเตือนกลุ่มก่อการร้ายอาจก่อเหตุโจมตีศรีลังกาอีกระลอก   กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ออกแถลงการณ์เตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่…
14:07 "ซัมซุง" ประกาศเลื่อนจัดงานเปิดตัว Galaxy Fold ในจีน   บริษัทซัมซุง อิเลคทรอนิคส์ ได้ประกาศเลื่อนการจัดงานเปิดตัว Galaxy Fold สมาร์ทโฟนแบบพับ ซ…

จีนเผยเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้าตลาดพันธบัตรในประเทศสูงถึง 1 แสนล้านดอลล์ในปี 61

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 15:01:49 น.

นายปัน กงเฉิน รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า เม็ดเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตรของจีนในปี 2561 มีมูลค่าสูงขึ้น 1 แสนล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วน 80% ของเงินทุนต่างชาติทั้งหมดที่ไหลเข้าสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการที่จีนเดินหน้าเปิดกว้างตลาดการเงิน

นายปันกล่าวว่า ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ตลาดพันธบัตรของจีนได้สร้างนวัติกรรมทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กิจกรรมด้านการซื้อขายและสภาพคล่องมีการขยายตัวในระดับที่เท่าเทียมกับตลาดใหญ่ๆทั่วโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ จีนได้พยายามใช้มาตรการต่างๆเพื่อเปิดทางให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรของจีนซึ่งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยมาตรการดังกล่าวรวมถึงการสนับสนุนการออกพันธบัตรสกุลเงินหยวน หรือ แพนด้าบอนด์ ซึ่งจัดจำหน่ายโดยบริษัทต่างชาติที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในจีน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดทางให้สถาบันต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรจีนมากขึ้น ทางการจีนจึงได้ใช้มาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงการยกเลิกข้อจำกัดด้านโควต้า และการสร้างแนวทางในการเข้าถึงการลงทุนมากขึ้น

ทั้งนี้ นายปันกล่าวว่า ธนาคารกลางจีนจะศึกษากฎระเบียบด้านการลงทุนระหว่างประเทศ และจะสร้างสภาพแวดล้อมด้านการลงทุนภายในประเทศให้มีการเอื้ออำนวยและเป็นมิตรมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง