ข่าวอินโฟเควสท์
23:31 สื่อตปท.เผยผู้บริหารดอยซ์แบงก์ห่วง "Trump Organisation"ผิดนัดชำระหนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้บริหารของดอยซ์ แบงก์ เคยแสดงความกังวลเกี่ยวก…
23:02 "เทเรซา เมย์"ยัน Brexit ไม่ใช่สาเหตุการประกาศปิดโรงงานในอังกฤษของฮอนด้า   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยการประกาศปิดโรงงานของบริษัท ฮอนด้…
22:53 EU เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเบื้องต้นเดือนก.พ.ปรับตัวขึ้นแตะระดับ -7.4   คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) ระ…
22:33 ศาลฝรั่งเศสสั่งปรับแบงก์ยูบีเอส 4.2 พันล้านดอลล์จากคดีภาษีของลูกค้า   ศาลในกรุงปารีสได้สั่งปรับธนาคารยูบีเอสวงเงิน 3.7 พันล้านยูโร หรือ 4.2 พัน…
22:17 "ปูติน"ลั่นรัสเซียพร้อมใช้มาตรการด้านกลาโหมหากสหรัฐใช้ขีปนาวุธ   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้กล่าวต่อสมัชชาแห่งชาติในวันนี้ว่า …

จีนเผยเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้าตลาดพันธบัตรในประเทศสูงถึง 1 แสนล้านดอลล์ในปี 61

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 15:01:49 น.

นายปัน กงเฉิน รองผู้ว่าการธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า เม็ดเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้าสู่ตลาดพันธบัตรของจีนในปี 2561 มีมูลค่าสูงขึ้น 1 แสนล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วน 80% ของเงินทุนต่างชาติทั้งหมดที่ไหลเข้าสู่กลุ่มตลาดเกิดใหม่ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการที่จีนเดินหน้าเปิดกว้างตลาดการเงิน

นายปันกล่าวว่า ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ตลาดพันธบัตรของจีนได้สร้างนวัติกรรมทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กิจกรรมด้านการซื้อขายและสภาพคล่องมีการขยายตัวในระดับที่เท่าเทียมกับตลาดใหญ่ๆทั่วโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ จีนได้พยายามใช้มาตรการต่างๆเพื่อเปิดทางให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรของจีนซึ่งมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยมาตรการดังกล่าวรวมถึงการสนับสนุนการออกพันธบัตรสกุลเงินหยวน หรือ แพนด้าบอนด์ ซึ่งจัดจำหน่ายโดยบริษัทต่างชาติที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในจีน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเปิดทางให้สถาบันต่างชาติเข้ามาลงทุนในตลาดพันธบัตรจีนมากขึ้น ทางการจีนจึงได้ใช้มาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงการยกเลิกข้อจำกัดด้านโควต้า และการสร้างแนวทางในการเข้าถึงการลงทุนมากขึ้น

ทั้งนี้ นายปันกล่าวว่า ธนาคารกลางจีนจะศึกษากฎระเบียบด้านการลงทุนระหว่างประเทศ และจะสร้างสภาพแวดล้อมด้านการลงทุนภายในประเทศให้มีการเอื้ออำนวยและเป็นมิตรมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง