ข่าวอินโฟเควสท์
01:15 เจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งอินโดฯกว่า 100 ราย ตายจากความเหนื่อยล้าในการปฏิบัติหน้าที่   นายเวอร์ยัน อาซิส ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งของอินโดนีเ…
00:37 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง ขณะนักลงทุนเอเชียสนใจซื้อพันธบัตรระยะยาว   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจากเอเชีย โ…
00:26 ราคาทองร่วงใกล้นิวโลว์ 4 เดือน สวนทางดอลลาร์แข็ง,ตลาดหุ้นพุ่ง   ราคาทองร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือนในวันนี้ สวนทางการดีดตัวขึ้นของดอลลาร์…
00:09 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% นิวไฮ 6 เดือน กังวลสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งกว่า 1% ใกล้ระดับสูงสุดในร…
23:33 ดอลลาร์ปรับตัวแคบใกล้ 112 เยน ก่อนประชุม BOJ สัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวในช่วงแคบใกล้ 112 เยน ก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (B…

บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น ก่อนเผยข้อมูลภาคบริการ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 20:51:46 น.
อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอดูการเปิดเผยดัชนีภาคบริการสหรัฐที่คาดว่าจะออกมาแข็งแกร่ง

ณ เวลาประมาณ 20.30 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 2.736% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวแตะระดับ 3.070%

ทั้งนี้ ราคาพันธบัตรและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในคืนนี้ ซึ่งได้แก่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนม.ค.จากมาร์กิต และดัชนีภาคบริการเดือนม.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM)

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรสสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในเวลา 21.00 น.วันอังคาร ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับช่วงเช้าวันพรุ่งนี้เวลา 09.00 น.ตามเวลาไทย

ทางด้านนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีกำหนดขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะเป็นการแสดงมุมมองทางเศรษฐกิจต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เฟดได้จัดการประชุมนโยบายการเงินเมื่อวันที่ 29-30 ม.ค.ที่ผ่านมา

วานนี้ นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานเฟด สาขาคลีฟแลนด์ เปิดเผยว่า เฟดอาจต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเติบโตอย่างที่คาดการณ์ไว้ แม้ก่อนหน้านี้เฟดได้ส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็ตาม

นางเมสเตอร์ เปิดเผยว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังอยู่ในจุดที่ดี และน่าจะขยายตัว 2-2.5% ในปีนี้ ซึ่งแม้ชะลอตัวลงจากปีก่อนหน้า แต่น่าจะดีพอที่จะไม่ทำให้อัตราว่างงานพุ่งสูงขึ้น ขณะที่เงินเฟ้อน่าจะใกล้เป้าหมายของเฟดที่ 2%

อย่างไรก็ดี นางเมสเตอร์ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจสหรัฐ ไม่ว่าจะในเรื่องนโยบายการค้า ทิศทางเศรษฐกิจโลก ภาวะการเงินที่ตึงตัวยิ่งขึ้น และความเชื่อมั่นภาคครัวเรือนที่ลดลง โดยนางเมสเตอร์ ระบุว่า หากปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้เกิดขึ้นจริงจนทำให้เศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแรงลงแล้ว เธออาจต้องประเมินนโยบายเสียใหม่

สำหรับในการประชุมรอบล่าสุด คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 2.25-2.50% ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกของเฟดในปีนี้ ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของเฟดได้ตัดข้อความ "เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป" ซึ่งเป็นถ้อยคำที่บ่งชี้ถึงการส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด และเฟดได้ทดแทนด้วยข้อความที่ว่า "เฟดกำลังดำเนินแนวทางที่มีความระมัดระวังมากขึ้น" ซึ่งบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงจากนโยบายเดิมที่เฟดใช้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง