ข่าวอินโฟเควสท์
00:30 นายกฯอินเดียเสียใจ หลังนักเรียน 18 รายเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชา   สำนักข่าวเพรสทรัสต์ของอินเดียรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรง…
00:08 สหรัฐเล็งส่งทหารอีก 1,500 นายไปตอ.กลาง ท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่าน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐจะส่งทหารเพิ่มขึ้นอีก…
23:56 บักกิ้งแฮมเผย"ทรัมป์"เตรียมเข้าเฝ้าควีนเอลิซาเบธระหว่างเยือนอังกฤษเดือนหน้า   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมแถลงในวันนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะ…
23:24 "เจพีมอร์แกน"หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐโตเพียง 1% ใน Q2 หลังเผยตัวเลขศก.ซบ   เจพีมอร์แกนคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 1% ในไตรมาส …
22:53 เกาหลีเหนือชี้การประชุมสุดยอดที่ฮานอยล่ม เหตุสหรัฐไม่มีความจริงใจ   เกาหลีเหนือกล่าวหาในวันนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างเกาหลีเหนือแ…

นักวิเคราะห์เตือนบอนด์ยีลด์พุ่ง หากจีนหยุดซื้อพันธบัตรสหรัฐตอบโต้สงครามการค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 00:03:29 น.

นายไกล์ส คีตติง ที่ปรึกษาอาวุโสของบริษัททอชวูด แคปิตอล กล่าวว่า อัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง หากจีนเลือกใช้วิธียุติการซื้อพันธบัตรสหรัฐ เพื่อตอบโต้ในการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ

นายคีตติงกล่าวว่า ที่ผ่านมา เงินทุนจากจีนได้หลั่งไหลเข้าสู่ตลาดทุน ซึ่งส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดต่ำลง
"หากจีนยุติการซื้อพันธบัตรสหรัฐ ผมก็เกรงว่าอัตราผลตอบแทนจะพุ่งขึ้นอย่างรุนแรง" เขากล่าว

ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐนับเป็นอัตราอ้างอิงสำหรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท ดังนั้น หากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐพุ่งขึ้น ก็จะส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยอื่นๆปรับตัวขึ้นตาม ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

อย่างไรก็ดี นายนีราช เซธ นักวิเคราะห์ของบริษัทแบล็คร็อค กล่าวว่า ถึงแม้จีนอาจจะชะลอการซื้อพันธบัตรสหรัฐ แต่ก็คาดว่าจีนจะไม่เทขายพันธบัตรสหรัฐในตลาดเช่นกัน

ขณะนี้ จีนถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐราว 1.13 ล้านล้านดอลลาร์ โดยลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

นอกจากนี้ นายเซธไม่คาดว่าจีนจะทำการสว็อปพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐระยะยาวกับพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้น เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีสินทรัพย์คุณภาพสูงในปริมาณที่เพียงพอที่ปลอดความเสี่ยงในตลาด

นักวิเคราะห์คาดว่า การที่จีนเทขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐจะส่งผลกระทบต่อทุกตลาด ซึ่งรวมถึงทุนสำรอง, ตลาดหุ้นและตลาดการเงินของจีนเอง ดังนั้น คาดว่าจีนจะเลือกใช้การปรับโครงสร้างการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง