"เจพีมอร์แกน" เตรียมรวมพันธบัตรรัฐบาลจีนในการคำนวณดัชนีสำคัญ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 5, 2019 16:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจพีมอร์แกนได้ตัดสินใจที่จะรวมพันธบัตรรัฐบาลจีนในการคำนวณดัชนีสำคัญๆ ขณะที่จีนเดินหน้าเพื่อเปิดเสรีตลาดการเงิน

เจพีมอร์แกนเปิดเผยว่า พันธบัตรรัฐบาลจีน 9 รายการ ซึ่งประกอบด้วยตราสารหนี้ 6 รายการที่ออกจำหน่ายแล้วในตลาด และตราสารหนี้ใหม่ที่คาดว่าจะออกจำหน่ายระหว่างเดือนต.ค.-ธ.ค.ปีนี้ จะถูกนำไปรวมอยู่ในดัชนีกลุ่มพันธบัตรรัฐบาล-ตลาดเกิดใหม่ (GBI-EM) นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 2563 โดยการรวมพันธบัตรดังกล่าวจะดำเนินการในช่วงระยะเวลา 10 เดือน

ในกลุ่มดัชนี GBI-EM ซึ่งมีสินทรัพย์อ้างอิงราว 2.26 แสนล้านดอลลาร์นั้น ดัชนี GBI-EM Global Diversified มีมูลค่าประมาณ 2.02 แสนล้านดอลลาร์ และมีการกำหนดเพดานน้ำหนักสูงสุด 10% สำหรับพันธบัตรจีน

นางกลอเรีย คิม หัวหน้าฝ่ายวิจัยดัชนีทั่วโลกของเจพีมอร์แกน กล่าวว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา จีนมีความก้าวหน้าที่สำคัญในการพัฒนาตลาด โดยตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้นักลงทุนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและซื้อขายในตลาดพันธบัตรจีนได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนได้เปิดตัวโครงการ Bond Connect ในปี 2560 ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนในตลาดพันธบัตรอินเตอร์แบงก์ของจีนโดยใช้สถาบันการเงินของจีนและฮ่องกง


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ