ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

"เจพีมอร์แกน" เตรียมรวมพันธบัตรรัฐบาลจีนในการคำนวณดัชนีสำคัญ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 16:48:38 น.
เจพีมอร์แกนได้ตัดสินใจที่จะรวมพันธบัตรรัฐบาลจีนในการคำนวณดัชนีสำคัญๆ ขณะที่จีนเดินหน้าเพื่อเปิดเสรีตลาดการเงิน

เจพีมอร์แกนเปิดเผยว่า พันธบัตรรัฐบาลจีน 9 รายการ ซึ่งประกอบด้วยตราสารหนี้ 6 รายการที่ออกจำหน่ายแล้วในตลาด และตราสารหนี้ใหม่ที่คาดว่าจะออกจำหน่ายระหว่างเดือนต.ค.-ธ.ค.ปีนี้ จะถูกนำไปรวมอยู่ในดัชนีกลุ่มพันธบัตรรัฐบาล-ตลาดเกิดใหม่ (GBI-EM) นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 2563 โดยการรวมพันธบัตรดังกล่าวจะดำเนินการในช่วงระยะเวลา 10 เดือน

ในกลุ่มดัชนี GBI-EM ซึ่งมีสินทรัพย์อ้างอิงราว 2.26 แสนล้านดอลลาร์นั้น ดัชนี GBI-EM Global Diversified มีมูลค่าประมาณ 2.02 แสนล้านดอลลาร์ และมีการกำหนดเพดานน้ำหนักสูงสุด 10% สำหรับพันธบัตรจีน

นางกลอเรีย คิม หัวหน้าฝ่ายวิจัยดัชนีทั่วโลกของเจพีมอร์แกน กล่าวว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา จีนมีความก้าวหน้าที่สำคัญในการพัฒนาตลาด โดยตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้นักลงทุนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและซื้อขายในตลาดพันธบัตรจีนได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนได้เปิดตัวโครงการ Bond Connect ในปี 2560 ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนในตลาดพันธบัตรอินเตอร์แบงก์ของจีนโดยใช้สถาบันการเงินของจีนและฮ่องกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง