ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

"เจพีมอร์แกน" เตรียมรวมพันธบัตรรัฐบาลจีนในการคำนวณดัชนีสำคัญ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 16:48:38 น.
เจพีมอร์แกนได้ตัดสินใจที่จะรวมพันธบัตรรัฐบาลจีนในการคำนวณดัชนีสำคัญๆ ขณะที่จีนเดินหน้าเพื่อเปิดเสรีตลาดการเงิน

เจพีมอร์แกนเปิดเผยว่า พันธบัตรรัฐบาลจีน 9 รายการ ซึ่งประกอบด้วยตราสารหนี้ 6 รายการที่ออกจำหน่ายแล้วในตลาด และตราสารหนี้ใหม่ที่คาดว่าจะออกจำหน่ายระหว่างเดือนต.ค.-ธ.ค.ปีนี้ จะถูกนำไปรวมอยู่ในดัชนีกลุ่มพันธบัตรรัฐบาล-ตลาดเกิดใหม่ (GBI-EM) นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 2563 โดยการรวมพันธบัตรดังกล่าวจะดำเนินการในช่วงระยะเวลา 10 เดือน

ในกลุ่มดัชนี GBI-EM ซึ่งมีสินทรัพย์อ้างอิงราว 2.26 แสนล้านดอลลาร์นั้น ดัชนี GBI-EM Global Diversified มีมูลค่าประมาณ 2.02 แสนล้านดอลลาร์ และมีการกำหนดเพดานน้ำหนักสูงสุด 10% สำหรับพันธบัตรจีน

นางกลอเรีย คิม หัวหน้าฝ่ายวิจัยดัชนีทั่วโลกของเจพีมอร์แกน กล่าวว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา จีนมีความก้าวหน้าที่สำคัญในการพัฒนาตลาด โดยตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้นักลงทุนทั่วโลกสามารถเข้าถึงและซื้อขายในตลาดพันธบัตรจีนได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนได้เปิดตัวโครงการ Bond Connect ในปี 2560 ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนในตลาดพันธบัตรอินเตอร์แบงก์ของจีนโดยใช้สถาบันการเงินของจีนและฮ่องกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง