บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง หลัง ECB ผ่อนคลายนโยบายการเงิน

ข่าวหุ้น-การเงิน 12 กันยายน พ.ศ. 2562 23:12 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังการผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB)

ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับ 1.692% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวลงสู่ระดับ 2.17%

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

ECB จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB สู่ระดับ -0.50% จากเดิมที่ระดับ -0.40% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

นอกจากนี้ ECB ระบุว่า จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบันต่อไป หรือปรับลดลง จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ใกล้ แต่ไม่เกินระดับ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของ ECB

ขณะเดียวกัน ECB แถลงว่า จะรื้อฟื้นโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในเดือนพ.ย. ซึ่ง ECB จะซื้อพันธบัตรในวงเงิน 2 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยยังไม่มีกำหนดเวลาสิ้นสุดโครงการ

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์หน้า

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินในวันที่ 17-18 ก.ย. หลังจากที่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% เช่นกันในการประชุมรอบที่แล้วในวันที่ 30-31 ก.ค. ซึ่งเป็นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.2551

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐอาจทำการออกพันธบัตรอายุ 50 ปีอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า ขณะที่รัฐบาลมองหาแหล่งระดมทุนที่มีต้นทุนต่ำ และมีกำหนดเวลาในการชำระคืนในระยะยาว สำหรับการชำระหนี้ของประเทศ

"นี่เป็นสิ่งที่ผมได้พูดคุยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเป็นสิ่งที่เรากำลังพิจารณาอย่างจริงจัง เรากำลังพิจารณาการออกพันธบัตรอายุ 50 ปี ซึ่งเราเรียกว่าเป็นพันธบัตรที่มีอายุยาวเป็นพิเศษ เราคิดว่าตลาดมีความต้องการพันธบัตรประเภทนี้ ซึ่งเรากำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะออกในปีหน้า" นายมนูชินกล่าว

คำกล่าวของนายมนูชินสอดคล้องกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่กล่าวเมื่อวานนี้ว่า เขาคิดว่าสหรัฐควรมองหาวิธีการรีไฟแนนซ์หนี้ของรัฐบาล ซึ่งขณะที่มีมูลค่ามากกว่า 22.5 ล้านล้านดอลลาร์

ขณะนี้ พันธบัตรที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดของรัฐบาลสหรัฐเป็นพันธบัตรอายุ 30 ปี ขณะที่รัฐบาลของหลายประเทศได้ออกพันธบัตรที่มีอายุนับตั้งแต่ 40 ปีไปจนถึง 100 ปี โดยแคนาดามีการออกพันธบัตร 50 ปีในปี 2557 ขณะที่เม็กซิโก เบลเยียม และไอร์แลนด์ออกพันธบัตร 100 ปีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ บริษัทเอกชนหลายแห่งก็มีการออกพันธบัตร 100 ปีเช่นกัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ