บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว ขานรับพิธีสาบานตนของ "โจ ไบเดน"

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 21, 2021 00:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขานรับการทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดน

ณ เวลา 00.43 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวสู่ระดับ 1.094% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 1.846%

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

ทั้งนี้ นายไบเดนจะเร่งขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันนี้ โดยเขากล่าวว่าการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจถือเป็นภารกิจที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกหลังจากที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

นอกจากนี้ นายไบเดนยังได้เรียกร้องความเป็นเอกภาพในสหรัฐ ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกของเขาต่อชาวอเมริกัน หลังทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

"หากไม่มีเอกภาพ ก็จะไม่มีสันติภาพ มีแต่ความขมขื่นและเกรี้ยวกราด ไม่มีความคืบหน้า มีแต่ความก้าวร้าว ไม่มีชาติ มีแต่รัฐที่มีแต่ความโกลาหล" นายไบเดนกล่าว

"เราจะต้องยุติสงครามที่ป่าเถื่อนที่ทำให้พรรครีพับลิกันเป็นศัตรูกับเดโมแครต ชนบทต่อสู้กับเมือง ฝ่ายอนุรักษ์นิยมต่อสู้กับฝ่ายเสรีนิยม เราสามารถทำได้ ถ้าเรายอมเปิดกว้างต่อจิตวิญญาณของเรา แทนที่จะปิดกั้นหัวใจ ถ้าเราแสดงความอดกลั้น ถ้าเรายินยอมที่จะเอาใจใส่ต่อผู้อื่น นี่เป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ แห่งวิกฤตการณ์และความท้าทาย และเอกภาพคือแนวทางของเรา โดยเราจะเผชิญช่วงเวลานี้ในฐานะสหรัฐอเมริกา" เขากล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ