ข่าวอินโฟเควสท์
07:56 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลลาร์อ่อน-ยูโรแข็ง หลังเผยข้อมูล PMI   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง ขณะที่ยูโรแข็งค่าขึ้น ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิว…
07:39 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดขยับขึ้น 20 เซนต์ หลังดอลลาร์อ่อนค่า   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) โดยฟื้นตั…
07:16 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดพุ่ง 3.04 ดอลล์ ขานรับผลประชุมโอเปก   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดทะยานขึ้นเมื่อคืนนี้ (22 มิ…
06:50 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 119.19 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (22…
06:00 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดพุ่ง รับข้อมูล PMI ยูโรโซน, ผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) หลังจากมีการ…

มูดี้ส์ขู่หั่นอันดับความน่าเชื่อถืออิตาลี หวั่นรัฐบาลชุดใหม่คว้าน้ำเหลวแก้ปัญหาหนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 17:13:49 น.

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ได้ออกรายงานเตือนว่า มูดี้ส์อาจจะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลี อันเนื่องมาจากความกังวลที่ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิตาลี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย แต่ไม่มีประสบการณ์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมืองนั้น จะประสบกับความยากลำบากในการบริหารประเทศและจัดการกับปัญหาหนี้สิน

มูดี้ส์ระบุว่า มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงที่รัฐบาลชุดใหม่ของอิตาลีจะไม่สามารถปรับลดหนี้สาธารณะ ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มูดี้ส์ตัดสินใจทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลี

ทั้งนี้ อิตาลีใช้เวลากว่า 3 เดือนในการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมานั้น ไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงข้างมากเกิน 40% ที่จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว ซึ่งส่งผลให้พรรค Five Star Movement และพรรค League สองพรรคการเมืองใหญ่ที่มีคะแนนสูงสุด ตัดสินใจร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาลผสม พร้อมกับเสนอชื่อนายจูเซปเป คอนเต ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และในเวลาต่อมา ประธานาธิบดีเซอจิโอ แมตตาเรลลา ได้อนุมัติให้นายจูเซปเป คอนเต นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

รายงานระบุว่า นายคอนเต ได้ยื่นเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ต่อประธานาธิบดีแมตตาเรลลาแล้วเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยขณะนี้ประธานาธิบดีแมตตาเรลลากำลังพิจารณารายชื่อคณะรัฐมนตรี ก่อนที่จะส่งให้สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาอิตาลี ทำการพิจารณาเป็นลำดับต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง