ข่าวอินโฟเควสท์
06:07 "เทเรซา เมย์" แถลงยืนยัน คณะรัฐมนตรีอังกฤษอนุมัติร่างข้อตกลง Brexit แล้ว   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้แถลงยืนยันว่า คณะรัฐมนตรีอังกฤษไ…
02:27 ปอนด์ดิ่งต่ำสุดของวัน นักลงทุนสับสนท่าทีนายกฯอังกฤษกรณี Brexit   ปอนด์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในวันนี้เทียบดอลลาร์ หลังจากที่นักลงทุนเกิดความสับสนต…
02:02 ดาวโจนส์ร่วงไม่หยุด ล่าสุดวูบเกือบ 300 จุด หลุด 25,000 ขณะ"แอปเปิล"เข้าสู่ภาวะหมี   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ โดยล่าสุดทรุดตัวล…
01:48 ทำเนียบเครมลินเผย"ปูติน"เตรียมเยือนตุรกี 19 พ.ย.   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ระบุว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินจะเดินทางเยือนตุรกีในวันที่ 1…

มูดี้ส์ขู่หั่นอันดับความน่าเชื่อถืออิตาลี หวั่นรัฐบาลชุดใหม่คว้าน้ำเหลวแก้ปัญหาหนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 17:13:49 น.

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ได้ออกรายงานเตือนว่า มูดี้ส์อาจจะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลี อันเนื่องมาจากความกังวลที่ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิตาลี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย แต่ไม่มีประสบการณ์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมืองนั้น จะประสบกับความยากลำบากในการบริหารประเทศและจัดการกับปัญหาหนี้สิน

มูดี้ส์ระบุว่า มีความเสี่ยงค่อนข้างสูงที่รัฐบาลชุดใหม่ของอิตาลีจะไม่สามารถปรับลดหนี้สาธารณะ ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มูดี้ส์ตัดสินใจทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของอิตาลี

ทั้งนี้ อิตาลีใช้เวลากว่า 3 เดือนในการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมานั้น ไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงข้างมากเกิน 40% ที่จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว ซึ่งส่งผลให้พรรค Five Star Movement และพรรค League สองพรรคการเมืองใหญ่ที่มีคะแนนสูงสุด ตัดสินใจร่วมมือกันจัดตั้งรัฐบาลผสม พร้อมกับเสนอชื่อนายจูเซปเป คอนเต ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และในเวลาต่อมา ประธานาธิบดีเซอจิโอ แมตตาเรลลา ได้อนุมัติให้นายจูเซปเป คอนเต นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่

รายงานระบุว่า นายคอนเต ได้ยื่นเสนอรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ต่อประธานาธิบดีแมตตาเรลลาแล้วเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยขณะนี้ประธานาธิบดีแมตตาเรลลากำลังพิจารณารายชื่อคณะรัฐมนตรี ก่อนที่จะส่งให้สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาอิตาลี ทำการพิจารณาเป็นลำดับต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง